Trong số các loại nấm, nấm mối – loại nấm nổi tiếng có đầu tư cao vì ngoài hương vị thơm ngon, tính khan hiếm vốn có, nấm mối còn đưa về giá trị dinh dưỡng cho sức đề kháng con người. Chính các yếu tố trên, bạn cũng thấy rằng việc mua đã khó, việc dùng làm thế nào để cho rất giỏi lại càng khó hơn. Vì thế, nếu như bạn đã chiếm dụng một phần nấm mối hảo hạng thì hãy bổ sung cho mình lượng thông báo về cách bảo vệ nấm mối cực hay và hiệu quả nhé.

>>> tìm hiểu thêm: 5 cách bảo vệ nấm rơm tại nhà luôn luôn tươi ngon

1. Cách bảo quản nấm mối tươi

Cách bảo quản nấm mối sẽ rấtc hẳn đối với các cách bảo vệ nấm rơm, kim châm hay là đông cô, vì mỗi loại nấm sẽ có 1 đặc trưng riêng lẻ từ dáng vẻ đến cả chế độ bảo vệ. bởi thế, bạn cần lưu ý thật kỹ điều này.

Đa phần nấm tươi sau khi thu hoạch, thời gian sử dụng chỉ trong vòng 12 tiếng, nên nếu như bạn cần dùng ngay để chế biến món ăn, bạn có thể theo từng bước sau: 

  • Khi mua nấm về, bạn dùng dao hoặc kéo cắt bỏ đi phần gốc, bị úng, hư hỏng của nấm. sau đó đưa theo rửa sạch bằng muối pha loãng, nhằm mục tiêu loại bỏ đi các vết bùn đất, tạp chất gian nguy bám trên. 

  • cấu trúc nấm mối mềm, dễ dập khi va chạm mạnh nên trong số bước rửa, hãy thật nhẹ dịu chà bỏ các lớp đất trên nấm. Sau đó, cũng thật nhẹ tay vớt nấm ra để thật ráo nước và mang đi chế biến ngay thành các món ăn mếm mộ.

Nhưng nếu, bạn không sử dụng ngay mà muốn trữ cho các lần sử dụng tiếp đến, hãy áp dụng 1 trong những các hai cách bảo vệ nấm mối dưới đây:

1.1 Bảo quản nấm mối tươi bằng túi hút chân không

Cách bảo vệ thực phẩm đúng cách bằng túi hút chân không, không còn là điều mới mẻ. Với cách bảo quản nấm mối tươi bằng loại túi này, các mẹ nội trợ có thể kéo dãn thời gian sử dụng nấm mối từ 3-5 ngày. 

  • Đầu tiên bạn cần cạo sạch phần bùn đất trên thân nấm sau khi mua về, chớ nên rửa với nước nhằm tránh nấm bị thối hoặc nhớt phần chân vì còn dính nước. 

  • Sau khi đã làm sạch nấm mối, cho ngay vào bên trong túi hút chân không (Có thể dùng túi zip nhưng đảm bảo rằng bạn cần phải hút tất cả khí bên phía trong ra ngoài). 

  • ở đầu cuối hãy đem túi nấm này bảo vệ trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. 1.2 Bảo quản nấm mối bằng nước.

trường hợp nếu khách hàng đã lỡ mang nấm mối rửa qua nước, bạn cần đem chúng chần qua nước sôi trong vòng từ 2 cho đến 3 phút, rồi vớt ra đem đi rửa lại với nước lạnh một đợt nữa và để ráo trước khi cho vào hộp bí mật đem bảo vệ ở ngăn mát tủ lạnh. 

không chỉ có thế, cách bảo vệ nấm mối bằng nước cũng còn 1 cách khác. Thay vì để ráo nước đi, khi rửa dứt, bạn cho nấm vào hộp nhựa và đổ nước ngập nấm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo vệ dùng dần. Cách bảo vệ này giúp cho bạn vẫn duy trì được độ tươi của nấm trong vòng từ 3 đến 4 ngày.

2. Cách bảo quản nấm mối khô

Cách bảo quản nấm mối khô sẽ dễ dãi hơn loại nấm tươi ít nhiều vì chúng đã qua công đoạn sơ chế, hút ẩm. mặc dù vậy bạn cũng chớ nên chủ quản, để bảo vệ nấm luôn ngon, giữ được hàm lượng dưỡng chất vẫn phải lưu ý một số điểm: 

  • thứ nhất, cần chọn mua nấm mối khô ở các cơ sở uy tín, unique. 

  • Thứ hai, nấm sau khi mua về cần bảo vệ ở các nơi khô ráo, thoáng mát, không bị ẩm mốc. 

  • khi dùng nấm mối khô để chế biến món ăn, bạn cần ngâm nấm 10 phút nội địa ấm cho đến khi nở đều. Sau đó, mang đi rửa sạch qua nước, cần bỏ phần chân là dùng được ngay. 

  • Không cho nấm mối khô vào bên trong túi ni lông, bảo phủ kín. Vì khi khí không thoáng rất dễ tạo ẩm ướt gây hư nấm. 

3. Lưu ý cần tránh khi ăn nấm mối

Dù nấm mối là dòng thực phẩm thông dụng và gần như vô hại, không chứa chất độc tố gây hại cho sức đề kháng nhưng nếu chế biến sai cách hoặc cách bảo vệ nấm mối không đúng chuẩn, những chất dinh dưỡng có thể biến thành độc tố gây nên những tác hại không đáng có:

  • Không phối tích hợp nấm mối và rượu: Hai loại thực phẩm này khắc tính nhau, dễ gây nên ngộ độc thực phẩm khi dùng chung. 

  • Không nấu nấm mối quá chín: Khi nấu chín nấm sẽ đổi khác màu, mất đi vị ngon và chất dinh dưỡng bên phía trong.

  • Nấm mối khi chế biến đừng nên dùng nồi inox: Một số hoạt chất bên phía trong nấm tạo phản ứng với những chất liệu nhôm, inox. Nên khi dùng nồi inox chế biến món ăn, nấm sẽ bị chuyển sang thâm đen vừa không giỏi cho sức mạnh vừa mất thẩm mỹ món ăn.

  • Chế biến nấm ở lửa to thay vì lửa nhỏ: Lửa to, đảo đều tay, nấm sẽ ngon, giòn và giữ được vị ngọt hơn so với cách nấu lửa nhỏ khiến nấm bị mềm nhũn.

  • Nấm mối tính hàn nên tránh luôn cả những món ăn, thức uống lạnh nếu như khách hàng không muốn chạm chán ngay ‘tào tháo’.

 hy vọng hững cách bảo quản nấm mối ở trên giúp cho bạn có thêm những kinh nghiệm để bảo quản tốt thực phẩm ngay tại nhà. nếu muốn biết thêm những kỹ năng và kiến thức hay về việc nội trợ hay những mẹo hay khác, đừng quên ghé Hieucarpet mỗi ngày bạn nhé.

>> tìm hiểu thêm:

  • Cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh tươi lâu 

  • Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn cần biết 

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

bạn dạng quyền thuộc về: . Ghi rõ nguồn khi tìm hiểu thêm.