Dù đã được làm khô nhưng không vì thế mà bạn chủ quan, việc bảo vệ mực khô cũng cần thiết không kém so với cách bảo vệ thực phẩm tươi sống. bảo vệ càng đúng cách, thực phẩm càng lâu hư và giữ được trọn hương vị của chúng, khi chế biến ăn sẽ ngon hơn gấp bội lần. Vậy cách bảo vệ mực khô như như như như thế nào là đúng?

1. Cách bảo quản mực khô đúng cách

bây giờ, có hai cách bảo vệ mực khô được đa số chúng ta tin dùng và đánh giá cao về độ hiệu quả mà chiêu bài này đem lại. 

1.1 Bảo quản mực khô khi không có tủ lạnh

Tủ lạnh thường là cách bảo vệ thực phẩm phổ biến, nơi giúp lưu trữ thực phẩm từ tươi sống và cống hiến cho đến các chế phẩm khô luôn luôn giữ được đúng chất lượng lúc đầu. Nếu chẳng may nhà bạn chưa chiếm hữu thiết bị này hay tủ lạnh đã hết vị trí chứa đựng thì bạn cần thực hiện cách bảo vệ mực khô như sau: 

  • Mang mực khô để ở vị trí mát mẻ, sạch sẽ, không ẩm mốc, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và ra xa nơi các côn trùng thường xuyên lui đến. 

  • Lần lượt mỗi tuần một lần, mang toàn bộ số mực khô ra phơi bên dưới nắng to cho phần nước bay hơi dần và sẵn hủy hoại các vi khuẩn nấm mốc đang rình rập bao quanh. 

1.2 Bảo quản mực khô trong tủ lạnh 

Nhiệt độ thấp của tủ lạnh là cách bảo vệ mực khô tinh nhuệ. chỉ việc cho phần mực khô bạn vừa mua vào tủ lạnh, đã có thể dùng dần mà chẳng cần được bận tâm về các tình hình ẩm mốc hay vi khuẩn xâm nhập. dẫu thế, mực khô rất nặng mùi nên nếu như không muốn tủ lạnh bạn bị xộc mùi hôi không dễ chịu và gây ảnh hưởng đến các dòng món đồ khác, bạn rất cần được: 

  • bảo phủ túi mực khô bằng các lớp báo chắc chắn là.

  • Bọc thêm túi bóng bên ngoài để đảm bảo rằng mùi không thể thoát ra phía bên ngoài.

  • sau cùng, cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Tuy có thể để được lâu nhưng bạn cũng biết đấy, thực phẩm để càng lâu mùi vị sẽ càng mất dần, chỉ nên lưu trữ trong vòng time nhất định tầm 4 tháng thôi và bài viết liên quan cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn nhé.

2. Một số lưu ý khi bảo quản mực khô

Cách bảo quản mực khô đúng cách, đòi hỏi phải đáp ứng một số điều kiện sau:

  • lúc mua mực khô, chọn các nơi uy tín chất lượng. Mực khô phải làm từ mực tươi, có mừi hương đặc biệt, không mùi tanh, không ẩm mốc.

  • Luôn bọc bí mật mực khô trước khi mang đi bảo quản.

  • Không để mực khô đã chế biến chín và mực khô chưa chế biến cùng chung một chỗ 

  • Đảm bảo mực khô luôn được bóc tách riêng bảo quản và không phối hợp cất giữ chung các sản phẩm thủy sản khác

3. Cách xử lý khi mực khô bị hỏng

Trong tình huống mực khô bị hỏng, bạn có thể dùng ngay các cách chữa cháy kịp thời này nhé: 

Mực khô bị mốc

Để nhận biết mực khô bị mốc, bạn sẽ dựa vào sự biến đổi của mùi hương và các chấm đen hoặc xanh rêu có mặt trên thân,râu mực. Chấm càng nhiều, độ ẩm mốc cao, hãy cho ngay vào sọt rác. Ngược lại nếu ít và mở ra rải rác, bạn có thể dùng được bằng 3 cách:

  • Dùng dao loại bỏ đi các chấm đen rồi chế biến thành món ăn ngay

  • Ngâm với nước ấm 60 độ khoảng 15-20 phút, rồi mang đi sấy khô và sử dụng. 

  • Sử dụng 1 tấm vải sạch đã thấm giấm ăn lau sạch những vết nấm mốc, đem đi sấy khô là sử dụng được ngay.

Lưu ý: hoàn hảo đừng nên rửa sạch và phơi nắng trong tình huống mực khô bị mốc nặng nhé. Vì nấm bám sâu bên phía trong nên dù rửa sạch vẫn không hết, dễ gây ngộ độc thực phẩm. 

Mực khô bị cứng

Mực khô khi thành phẩm nhưng bên phía trong vẫn giữ một lượng nước nhỏ giúp mực bao giờ cũng giữ được độ mềm nhất định. Nên dùng cách bảo quản mực khô trong tủ lạnh thời gian dài rất rất dễ gây mực mất đi lượng nước này, mực sẽ khô cứng, giảm hẳn vị ngon.  

Bạn có thể khắc phục tình trạng theo 1 trong 3 hướng này:

  • Hãy ngâm túi mực khô vào nước khoảng 20-25 phút (đừng nên ngâm trực tiếp những con mực khô vào nước nhe

  • Trước khi chế biến để cần để mực ra phía bên ngoài không khí khoảng 1-1,5 tiếng trước khi chế biến 

  • Bạn có thể cho mực khô ra ngoài không khí trong vòng thời hạn ngắn, tầm 10-15 phút rồi dùng chày đập nhẹ Cho tới khi mực mềm.

4. Cách chọn mực khô chất lượng tốt

nếu như bạn là một người không quá am hiểu về phong thái chọn những thực phẩm khô, nhất là mực khô, từ giờ hãy yên tâm, cứ theo những tiêu chí sau mà chọn thôi nào: 

  • Mực khô chất lượng tốt là dòng mực vẫn giữ được độ tươi, có phần bụng màu trắng, phần lưng màu hồng nhạt kèm những chấm đen đặc trưng vốn có dù đã được phơi khô. Không chọn những con mực khô màu trắng vì đây là mực ươn, kém chất lượng. 

  • hãy lựa chọn những con mực khô có mùi hương đặc trưng của thủy hải sản phơi khô, không tanh, không thối. Khi sờ tay vào không ướt tay, bết dính. 

  • Khi đem nướng, mực khô chất lượng sẽ bị làm teo lại theo quy luật thoải mái và bỗng nhiên, xé ra phần thịt màu hồng nhạt, dẻo, dai, không vụn. Còn với loại kém chất lượng, mực khô không có mắt, khi nướng sẽ bị khét, không xoăn và phần thịt bị bông khi xé ra dùng.

hy vọng rằng những thông báo về cách bảo quản mực khô đúng cách trong bài viết này sẽ hỗ trợ ích được cho bạn nhé.

>>> tham khảo: Cách bảo quản rong nho đúng cách không bao giờ thay đổi dưỡng chất bạn cần biết

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

bản quyền thuộc về: .