Xem Bỏ túi ngay thực đơn chuẩn chỉnh bị mâm cơm tất niên đón năm mới
ngoài những việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, bạn còn cần chuẩn bị mâm cơm tất niên ngày Tết. Đây là cổ điển cần thiết của người việt nam, biểu lộ lòng biết ơn và cầu an năm mới. Hieucarpet xin gợi ý đến bạn thực đơn chuẩn bị bữa tất niên như sau.
Sự bền chắc
Bài cúng mâm cơm tất niên
Ngày 30 Tết thường sẽ được nhiều gia đình làm lễ cúng tất niên. ngoài các việc, dọn dẹp vệ sinh bàn thờ, bày trí mâm cơm xong thì họ sẽ có bài cúng mâm cơm tất niên như sau:
“ Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
– Con kính lạy các ngài phiên bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
– Con kính lạy ngài phiên bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.
– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, bạn dạng gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.
– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …………….. (1)
từ bây giờ là ngày 30 tháng Chạp năm …………..(2)
Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………….
Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..
Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên đang tới.
từ bây giờ là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, phiên bạn dạng xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già an toàn và đáng đáng đáng tin tưởng và đáng tin yêu và đáng tin cẩn và tin cậy thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự an toàn, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.
Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).
Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).
Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy)”
Nếu gia đình thường đọc các bài bái tế trong buổi lễ cúng cơm tất niên thì có thể tìm hiểu thêm nhé. Đây là giữa các bài cúng tế được nhiều quý khách.
Gợi ý thực đơn cho mâm cơm tất niên
Nộm rau tiến vua
tên gọi khác của rau tiến vua là rau cần biển, một số nơi khác thì gọi là rau cần khô. Loại rau này thường mọc ở các vùng giáp biển, khó tìm thấy ở các vùng nước ngọt.
nguyên liệu gồm:
100 gam rau tiến vua khô
200 gam tôm sú
200 gam thịt ba rọi
1 củ cà rốt, hành tây, dưa leo, ớt sừng
Rau răm, đậu phộng, hành phi vàng
100 gam cần tây
50 gam mè trắng
Hành tím, chanh tươi, tỏi
Bánh phồng tôm
Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon,giấm nuôi
Bước tiếp theo sau là sơ chế những vật liệu đã chuẩn bị.
Ngâm rau khoảng 3 tiếng, bỏ phần ngọn rồi cắt khúc vừa ăn. Chuẩn bị một tô nước vắt chanh tươi (1 quả) rồi cho rau vào ngâm.
Tôm bỏ đầu, đuôi và rút chỉ, ướp với nước mắm và tiêu rồi chần khoảng 5 phút.
Thịt ba chỉ luộc trong nước sôi có muối, sau đó cắt lát vừa ăn.
Lột vỏ hành tây và cà rốt, hành tây cắt khoanh tròn còn cà rốt thì xắt sợi. Cho cà rốt và hành tây vào ngâm trong hỗn hợp nước + giấm + đường theo tỉ lệ 2:1.
Cần tây bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc, để cọng riêng với lá.
Dưa leo rửa sạch, cắt sợi mỏng dài, có thể bỏ ruột hoặc không.
Ớt sừng cắt đôi rồi thái sợi.
Rang mè trắng và đậu phộng chín vàng, chà sạch vỏ.
Nhặt lá sâu, lá non rau răm rồi rửa sạch, cắt nhỏ.
Đun một nồi nước khoảng 2 muỗng, cho thêm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường cát. Khuấy cho đường tan thì tắt bếp, để nguội rồi cho 2 muỗng cốt chanh vào. Rắc thêm mè rang và ớt băm để tăng lên hương vị.
sau khi đã làm nước mắm, lấy rau ra rồi vắt nhẹ cho ráo nước và bước đầu tiên trộn nộm. Trộn rau với cà rốt và hành tây đã ngâm, thêm dưa leo, cần tây cọng và ớt sừng. Thịt và rau cũng cho vào trộn chung. trong quá trình trộn, rưới thêm nước mắm để điều chỉnh vị cho cân xứng.
Nem rán
kề bên giò chả, nem cũng là một trong các các mỗi món ăn kèm thiết yếu trong mâm cơm tất niên. Bạn cần chuẩn bị nạc vai băm nhuyễn, trứng, cà rốt, su hào, miến, rau mùi. kề bên đó còn có hành tươi, hành khô, nấm hương, mộc nhĩ, củ hành. ở đầu cuối là bánh đa nem (hoặc bánh pía), nước mắm, tiêu và một số gia vị khác.
Để làm nem, trước tiên bạn cần ướp thịt với nước mắm, bột ngọt, hành băm và tiêu. trong lúc đợi thịt thấm gia vị, bạn ban đầu sơ chế những nguyên liệu khác. Rửa sạch những loại rau, củ và băm nhuyễn tỏi, hành. Ngâm nấm hương, mộc nhĩ cho nở rồi thái sợi nhỏ, miến cũng ngâm nước ấm rồi cắt nhỏ. Cắt cà rốt và su hào thành sợi. Sau đó, trộn tất cả nguyên liệu vào với nhau, gồm cả thịt ướp và trứng. sau thời điểm trộn đều nhân thì trải bánh ra, cho nhân vào rồi cuộn cho chắc.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu rồi cho nem vào rán. Lưu ý nên rán nem ngập dầu để nem chín vàng đều. Nem chín vàng, giòn rồi thì vớt ra, đợi ráo dầu rồi bày lên đĩa.
Món canh xương hầm với bắp cải và nấm rơm
Mâm cơm tất niên luôn phải có đủ những món mặn, rau, canh, khô để cân bằng dinh dưỡng. những món mặn, rau và thức ăn kèm đã có. cuối cùng là món canh xương hầm với bắp cải và nấm rơm. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
300g sườn ngon
½ cây bắp cải, rửa sạch, cắt sợi.
300gr nấm rơm, rửa sạch, cắt đôi.
Cách làm không cầu kỳ, rửa sạch rồi luộc sơ sườn, sau đó lại rửa một đợt tiếp nhữa. Bắt nồi lên, phi hành khô và cho sườn vào xào, nêm nếm gia vị cho hợp lý. Đến khi sườn săn lại thì cho nước vào, đun sôi và hớt bọt. Vặn lửa nhỏ và hầm khoảng 40 phút để nước dùng ngọt xương và mềm thịt. Cho bắp cải và nấm vào khi sắp được để giữ độ giòn và tươi của rau. Cuối cùng, tắt bếp và nêm chút tiêu cho thơm.
Ảnh mâm cơm tất niên đẹp
Tất niên là giữa những cần thiết để bọn họ làm tiệc chia ly năm cũ và chuẩn bị một năm mới nhiều bình an. Vì thế, để cho cơm tất niên thêm sang trọng và quý phái và ngon miệng thì việc bày trí mâm cơm sao với những món ăn sao cho đẹp là điều bạn rất rất cần phải biết. bên dưới đây là một trong các số mâm cơm tất niên đẹp bạn có thể tìm hiểu thêm:
Mâm cơm tất niên ngày tết với gà trống là tâm điểm
Với người Việt, gà trống thường được chọn để cúng trong mâm cơm tất niên mỗi năm. Bởi gà trống được xem là biểu tượng của mặt trời, của những điều màu đỏ như ý, mới mẻ để bắt đầu một năm mới khô nóng thông, khoẻ mạnh.
Dường như, con gà đối với người nông dân có đức tính kiên trì, hiền lành, được người nước ta. Ngoài gà thì bạn có thể nấu thêm những món rau xào, nấm và thịt để bày biện xung quanh.
Trang trí mâm cơm ngày Tết theo như hình bông hoa
Đây là một trong trong giữa những mâm cơm tất niên đẹp nhất, tuy vậy để làm được điều này bạn cần phải mua những vật dụng đựng thức ăn theo kiểu trang trí.
Với mâm cơm này sẽ gồm có tôm, chả ram, dưa leo, lạp xưởng, mực, rau,…Mỗi món sẽ là một cánh hoa và tất cả sẽ được xếp thành hình bông hoa cực kỳ đẹp tươi.
Trang trí mâm cơm ngày tết hình bông hoa với món canh ở trung tâm
Mâm cơm này đòi hỏi sự khéo léo của những bà nội trợ. Mâm cơm tất niên sẽ bao hàm 9 món được trang trí giống bông hoa nhưng 1 món canh sẽ được đặt ở vị trí tại tại chính giữa làm nhuỵ, còn 8 món sót lại sẽ lần lượt là: Bánh chưng, thịt, rau xanh, rau cải, chả ram, trái cây, xôi, nấm.
Vậy là mâm cơm tất niên giản dị đón năm mới đã hoàn tất. Đó là những món ăn đơn giản, dễ làm và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình. Dịp Tết năm nay, hãy chuẩn bị một bữa cơm thật đủ đầy cho gia đình với thực đơn này nhé.
xem thêm thêm:
cách bảo vệ thực phẩm
bảo vệ thức ăn đã nấu chín
cách bảo vệ bánh chưng
cách trồng rau sạch tại nhà
cách bảo vệ thực phẩm trong tủ lạnh
cách bảo vệ chả lụa cách bảo vệ bơ
cách bảo quản rau trong tủ lạnh
Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter
.