Xem Bạn đã vệ sinh mặt phẳng bếp trước lúc nấu nướng chưa?
Với các thiếu nữ nội trợ, căn bếp không chỉ là nơi chế biến các món ăn ngon mà còn đóng đóng góp thêm phần “giữ lửa” hạnh phúc cho mọi gia đình. dẫu thế, nếu mặt bếp không được dọn dẹp tiếp tục, các vết bẩn này sẽ sản sinh vi khuẩn, nấm mốc làm ảnh hưởng đến việc nấu nướng và đe dọa sức đề kháng của các member trong gia đình bạn.
Vệ sinh nhà bếp
Trong bài viết bên sau này, Hieucarpet sẽ mách bạn các cách vệ sinh bếp đúng chuẩn trước lúc nấu nướng, hãy cùng xem thêm ngay nào!
Bao lâu thì nên vệ sinh bếp nhà bạn?
cực xuất sắc là bạn nên thực hiện vệ sinh bếp từ, bếp ga, hồng ngoại… định kỳ mỗi tháng một lần. Tránh để dầu mỡ bám quá lâu trên bề mặt bếp vì sẽ làm cho các bước vệ sinh trở nên khó khăn hơn do vết bẩn bám cứng. Nhưng cũng không nên chùi rửa vô số vì sẽ khiến bếp hỏng hóc do hơi nước len vào bên phía trong.
chỉ dẫn vệ sinh các loại bếp nấu ăn
1. Với bếp gas cổ điển
Loại bếp nấu ăn truyền thống lịch sử này phổ cập và có mặt trong hầu như mọi gia đình hiện giờ. Việc vệ sinh bếp ga sẽ được tiến hành theo thứ tự: kiềng bếp, mâm chia lửa, mặt phẳng và thân bếp.
1.1. Vệ sinh kiềng bếp
Kiềng bếp là bộ phận giao tiếp trực tiếp với chảo, xoong, nồi nên chúng sẽ dễ bám bụi, dầu mỡ nhất. Bạn cần vệ sinh kiềng bếp trước khi nấu ăn hoặc ngay sau khi thức ăn bị tràn ra trong lúc nấu nướng.
Để xử lý các vết dầu mỡ hoặc thức ăn thừa bám cứng, bạn có thể tiến hành như sau:
Ngâm kiềng vào nước sôi hòa với dung dịch baking soda khoảng 15-20 phút để loại bỏ vết bẩn.
ở đầu cuối bạn rửa sạch lại bằng nước và lau khô trước khi lắp kiềng vào lại bếp.
1.2. Vệ sinh mâm chia lửa
Mâm chia lửa sau đó một thời gian sử dụng sẽ bị bám bẩn, gây ra tình trạng bếp gas đánh lửa lâu hoặc không đánh lên lửa. Trước khi vệ sinh bộ phận này, bạn cần khóa van gas nhằm mục đích tránh rò rỉ gây mất bình yên.
Đầu tiên, bạn ngâm mâm chia lửa vào dung dịch xà phòng hoặc nước rửa chén
Sau đó sử dụng bàn chải hoặc tăm bông vệ sinh sạch kim phun của bếp.
ở đầu cuối bạn rửa sạch lại bằng nước ấm và để khô ráo hoàn toàn rồi lắp lại vào bếp gas.
1.3. Vệ sinh mặt phẳng và thân bếp gas
Đối với các bếp có mặt phẳng kính, bạn nên liên tục lau sạch bằng khăn ẩm. Hoặc nếu quá bẩn thì bạn nên sử dụng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng như nước lau bếp Cif Thiên Nhiên.
Nước lau bếp Cif Thiên Nhiên có công thức được chiết xuất 100% từ hai thành phần nhiên nhiên là Baking Soda và Chanh, loại bỏ vết dầu mỡ cứng đầu chỉ với cùng một lần lau, cho mặt phẳng bếp sạch dầu mỡ, sáng mặt phẳng. kề bên đó, sản phẩm có hương thơm nhẹ nhàng, độ pH trung tính, dịu nhẹ trên bề mặt phẳng nhạy cảm như da tay. Đặc biệt, nước lau bếp Cif Thiên Nhiên không gây hại cho các mặt phẳng bếp, nên bạn có thể yên tâm sử dụng để vệ sinh bếp hằng ngày.
Dường như, bạn cũng có thể dùng các đồ dùng hỗ trợ để loại bỏ các mảng vết bẩn cứng đầu ra khỏi mặt phẳng bếp. mặc dù vậy, nhớ chú ý cần làm việc cẩn trọng, tránh các vật sắc nhọn làm trầy xước mặt phẳng bếp. Việc vệ sinh thân bếp cũng thực hiện tương tự như với bề mặt bếp.
2. Vệ sinh bếp từ
Bếp từ là thiết bị dân dụng tiến bộ đang dần được các cô nàng nội trợ tin dùng bởi nhiều tính năng tiện dụng và an ninh. vì thế, việc vệ sinh loại bếp này cũng sẽ tương đốic một chút so với bếp gas truyền thống.
2.1. Sử dụng khăn mềm và nước lau bếp
Trước khi nấu nướng, nếu bếp bị dính các vết bẩn mới và dễ lau chùi, bạn chỉ cần thấm nước ấm hoặc nước lau bếp vào một cái khăn mềm rồi lau chùi bề mặt bếp. Vì được làm từ kết cấu từ chất kính chống trầy, có bạn dạng lĩnh chịu lực và chịu nhiệt cao nên bạn hoàn toàn yên tâm lau chùi bề mặt bếp nhiều lần.
2.2. Dùng dao vệ sinh chuyên dụng
Nếu chạm chán phải các vết bẩn đã lâu ngày ở các lần sử dụng trước đó, bạn sẽ cần đến dụng cụ dao vệ sinh chuyên dụng dành riêng cho bếp từ. Cách thực hiện: hướng phần mũi dao chếch một góc 30-40 độ và nhẹ nhàng cạo vết bẩn ra khỏi bề mặt bếp, sau đó dùng nước lau bếp và khăn mềm lau sạch lại.
2.3. Giấm hoặc cồn
Bạn có thể tận dụng giấm hoặc cồn như một loại nước lau bếp khá hữu hiệu. đầu tiên, đổ giấm hoặc cồn lên vết bẩn và đợi khoảng 10 phút, sau đó lấy khăn mềm lau sạch.
Hoặc bạn cũng có thể dùng bàn chải đánh răng cũ lông mềm nhúng vào giấm, chà lên bề mặt bếp rồi rửa lại bằng nước sạch.
2.4. Nước cốt chanh tươi
Đây là một trong những những trong giữa những mẹo vặt nhà bếp giúp vệ sinh bề mặt bếp từ rất chi là đơn giản. Bạn vắt 2 trái chanh vào chén, dùng khăn thấm nước cốt chanh và lau lên bếp, sau đó lau sạch lại với nước.
2.5. Nước cơm
sau khi nấu cơm, bạn chắt lại một ít nước. tiếp sau lấy khăn vải mềm thấm nước cơm đang còn ấm rồi thoa lên bề mặt bếp. Vài phút sau, bạn sẽ thấy nước cơm hút hết những chất dầu mỡ. Cuối cùng, sử dụng khăn vải mềm thấm nước rửa chén rồi lau lại cho sạch sẽ. Bạn sẽ thấy bếp từ của bản thân sáng bóng một cách hoàn hảo hoàn hảo đấy!
hi vọng rằng với cùng một số phương thức nho nhỏ trên đây để giúp đỡ những mẹ nội trợ vệ sinh bếp một cách dễ dãi và hiệu quả hơn. Và đừng quên liên tục đồng hành với chúng mình trong những mẹo vặt cuộc sống khác bạn nhé!
>>> hướng tới thêm:
Top 10 máy hút mùi bếp
Trang trí nhà bếp
Cách đặt bếp theo tử vi
Bếp ga bị lửa đỏ
Nước rửa chén