1. các chuẩn mức nhà bếp bình an, vệ sinh

1.1 chuẩn mức đối với cấu tạo và các phân khu

  • Vị trí nhà bếp không chỉ hợp lí với cấu tạo tổng thể ngôi nhà mà còn phải đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường thiên nhiên và phải cách xa nhà vệ sinh.

  • Tất cả phân khu trong Khu Vực bếp đều đảm bảo có đủ ánh sáng, thoáng đãng, không bị ẩm mốc và có máy hút mùi/ quạt thông gió. 

  • Bếp ăn phải được tổ chức và thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều đồng thời được thiết kế và thi công bằng vật liệu không thấm nước, dễ lau chùi cọ rửa. 

  • hệ thống bàn ăn, phòng ăn, bàn chế biến thực phẩm… phải được giữ vệ sinh sạch sẽ.

  • Nguồn nước sạch, đã qua xử lý các hóa chất độc hại, đảm bảo bình an. Đường ống thoát nước thông thoáng, không bị ứ đọng nước thải và rác. 

  • Đầy đủ dụng cụ vệ sinh bếp: bao tay, cây gắp, túi đựng rác…Và găng tay, khăn lau cần được phân loại theo mục đích sử dụng và phải đảm bảo vệ sinh. 

1.2 chuẩn mức đối với dụng cụ bếp

các dụng cụ nhà bếp như: chén dĩa, đũa, cốc, đũa… phải được rửa sạch, giữ khô và vệ sinh trước khi dùng. Dường như các thiết bị như bếp, lò nướng, tủ lạnh, máy rửa bát… cũng cần được vệ sinh tiếp nối. Đồng thời dao, thớt cần sử dụng riêng đối với thực phẩm sống và chín.

2. các dấu hiệu cho biết thêm nhà bếp của chúng ta không đảm bảo chuẩn mức

Nếu nhà bếp của quý khách có các đặc điểm sau, thì đã đến lúc bạn cần phải dọn dẹp và vệ sinh nhà bếp ngay rồi đó: 

  • Tủ lạnh bốc mùi tức giận.

  • Tường bếp và khoanh vùng hóc của các bệ bị bẩn, ẩm mốc, ố vàng.  

  • Khăn lau bị mốc, đổi màu hoặc ẩm ướt, rách.

  • Bồn rửa bát bị ố vàng, gỉ sét, ống dẫn nước bị rò rỉ, bốc mùi.

  • Bếp không đủ ánh sáng hoặc không có máy khử mùi/ cửa thông gió hoặc thiết bị không chuyển động được.

3. bí quyết giúp căn bếp luôn đạt tiêu chí bình yên vệ sinh

3.1 Vệ sinh cá nhân trước lúc vào bếp

thực sự tay là nơi chứa vô số vi khuẩn mà họ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, đặc biệt là khi bạn trở về từ bên ngoài. chính vì thế, một đôi tay sạch trước khi chạm vào các dụng cụ, thiết bị hay chế biến thực phẩm để giúp đỡ hạn chế sự lây lan vi khuẩn, chất bẩn và bảo đảm vệ sinh nhà bếp cũng như thức ăn.

3.2 Vệ sinh bồn rửa và bề mặt bếp

Đây là khoanh vùng rất chi là cần thiết vì liên tiếp tiếp xúc với thực phẩm, những dụng cụ. chính chính vì như thế, hãy dành ra 5-10 phút hàng ngày để làm sạch khu vực này ngay sau mỗi lần nấu ăn. Bạn có thể tận dụng những nguyên vật liệu làm sạch thiên nhiên như chanh, vỏ cam, muối trong bếp để vệ sinh bề mặt bếp. dẫu thế, để tiết kiệm ngân sách chi phí thời gian và tăng hiệu quả làm sạch cần có sự hỗ trợ của những mặt hàng vệ sinh nhà bếp chuyên dụng. hiện nay trên thị trường, mặt hàng Khăn Ướt Lau đồ dùng Cif Siêu Nhanh đang được ưa chuộng bởi những chức năng vượt trội sau:

  • Khăn Ướt Lau đồ dùng Cif Siêu Nhanh để giúp cho bạn vệ sinh những đồ dùng trong nhà thật hiệu quả và thuận lợi, đem lại vẻ sạch bóng như mới và loại bỏ 99,9% vi khuẩn cho những bề mặt 1 cách chóng vánh, với hương chanh tươi thơm mát.

  • đơn giản và dễ dàng loại bỏ những vết bẩn, vết ố, bụi bám chỉ sau 1 lần sử dụng.

  • sản phẩm chuyển động hiệu quả trên nhiều mặt phẳng & đồ dùng: tay nắm cửa, công tắc, bếp từ, máy hút mùi, điều khiển từ xa, máy lạnh, bàn ghế.

  • Với công thức Benzalkonium Chloride có khả năng loại bỏ 99,9% vi khuẩn, được viện Pasteur TP.HCM Kiểm Nghiệm và chứng nhận.

  • Với mừi hương nhẹ dịu giúp đem lại hiệu ứng thoải mái, dễ chịu cho tất cả những quý khách hàng.

chỉ dẫn sử dụng khăn ướt lau đồ dùng Cif siêu nhanh:

  • Mở miếng nhãn dán theo chỉ dẫn.

  • Lấy khăn và sử dụng lau những bề mặt đồ dùng bị dính bẩn.

  • Không cần lau lại bằng khăn ướt hoặc khăn khô.

  • Dán nhãn lại sau khoản thời gian dùng.

3.3 Khử mùi nhà bếp

Việc không sử dụng máy hút mùi, thông gió sẽ dẫn đến lượng dư thừa carbon monoxide, nitrogen dioxide và formaldehyde – là 3 chất độc phổ biến có thể gây ung thư hiện nay. Đồng thời chất này nếu hít vào cơ thể trong tiến trình dài sẽ gây kích ứng đường hô hấp và gây mẩn ngứa ở da. chính vì như thế, hãy mở máy hút mùi hoặc quạt thông gió khi sử dụng bếp ga trong nhà bếp để giảm từ 60-90% chất độc ô nhiễm. Hoặc bạn có thể mở cửa thoáng khí nếu bếp của chúng ta không có thiết bị hút mùi này.

3.4 Làm sạch và khử mùi tủ lạnh

Bạn có thể triển khai 1 tuần/ 1 lần để khử mùi hôi, vi khuẩn trong tủ lạnh đồng thời bảo vệ thực phẩm được tươi ngon, sạch sẽ và an ninh hơn. Sử dụng vỏ cam, quýt hoặc thái mỏng chanh đều chứa tinh dầu thơm tự nhiên rồi đặt vào trong tủ để hút mùi. Hoặc bạn có thể sử dụng túi lọc của trà hoặc baking soda để thay thế. 

3.5 Lưu ý trong việc nấu nướng 

Việc chỉn chu và sạch sẽ trong thời gian nấu nướng sẽ đảm bảo vệ sinh bình an thực phẩm đồng thời giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian dọn dẹp sau thời điểm dứt nấu ăn đấy. Đó là những hành động đơn giản như gom ngay rác sau khi nhặt rau, gọt quả, bao bì… hay để chén, đũa, nồi vào bồn rửa và tránh làm rơi vãi thức ăn lên sàn, bề mặt bếp hoặc bếp ga. 

bài viết đã chỉ ra những tiêu chuẩn về vệ sinh an ninh đối với nhà bếp gia đình. Nếu bếp bạn chưa đạt chuẩn, đừng chần chừ mà hãy vệ sinh nhà bếp ngay theo những tiêu chí trên. Đồng thời hãy hình thành thói quen xuất sắc mỗi ngày, không chỉ giữ bếp sạch sẽ mà còn bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

>>> xem thêm:

  • Cách bảo quản thức ăn

  • Ngộ độc thực phẩm

  • Cách vệ sinh hộp nhựa

  • Phẩm màu thực phẩm

 

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

bạn dạng quyền thuộc về: . Ghi rõ nguồn khi tìm hiểu thêm.