Xem 6 tuyệt kỹ nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện
Sử dụng nồi cơm điện là sự việc tưởng chừng như đơn giản hơn nhiều, tuy nhiên, làm sao để nấu cơm có độ dẻo ngọt thơm, vừa giữ được các chất dinh dưỡng lại không xảy ra thực trạng cháy khét và nát hạt gạo thì chưa phải người nào cũng biết rõ. Trong bài viết này, Hieucarpet sẽ chỉ dẫn bạn cách cách sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm thơm ngon, có thể áp dụng cho nồi cơm điện tử lẫn nồi cơm điện cơ.
Vệ sinh nhà bếp
Cách sử dụng nồi cơm điện nấu cơm chuẩn ngon qua quá trình đơn giản
1. Đong lượng gạo phải chăng
Đa số nồi cơm điện đều đi kèm với cốc đong gạo để người dùng có thể đong lượng gạo đúng đắn mỗi khi nấu. Theo đó, với mỗi cốc, bạn đong khoảng 150g gạo, tương đồng với 2 chén cơm sau khoản thời gian gạo chín. mặc dù, còn nếu không có cốc đong gạo, bạn có thể tìm mua loại cốc đong gạo chuyên dụng để đo lường chính xác.
2. Vo gạo đúng cách
trước khi nhắm đến cách sử dụng nồi cơm điện làm thế nào cho đúng, bạn nên đọc kỹ chỉ dẫn sử dụng in trên bao bì từng loại gạo để vo gạo đúng cách. Một số loại gạo, theo khuyến nghị của nhà cung cấp, chẳng rất cần phải vo sạch bởi bộ phận trong gạo đã có chứa các loại vitamin, sắt,… cần thiết. Ngược lại, nếu không có ghi chú nào đặc biệt trên nhãn hiệu, bạn phải vo gạo sạch với nước, nhằm loại bỏ hết các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu để đảm bảo an ninh vệ sinh thực phẩm.
3. Đong lượng nước khi nấu cơm
Bạn nên đong lượng nước dựa vào loại gạo bạn sử dụng cũng như sở thích của tôi. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng nồi cơm điện với nguyên lý nấu cơm cơ phiên bạn dạng, chính là tỉ lệ số cốc gạo bằng với số bát nước và thêm ½ chén nước. ví dụ điển hình như bạn đong 1 cốc gạo thì phải tương ứng với 1,5 bát nước, hoặc bạn có thể nhìn vào thang đo mực nước được khắc nổi trong tâm địa nồi để đong nước.
4. Cho thêm một ít bơ, muối hoặc dầu (tùy ý thích)
Bước này dù có hay không cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng cơm. Bạn có thể cho thêm các nguyên liệu này để giúp cơm nấu ra có màu vàng óng, cơm đẹp mắt hơn, không xảy ra tình hình dính cơm, cháy ở đáy nồi.
5. Nấu cơm
sau khi áp dụng các cách sử dụng nồi cơm điện trên, bạn lau bên ngoài lòng nồi bằng miếng giẻ khô để đảm bảo mặt phẳng được khô ráo. Sau đó, bạn đặt lòng nồi vào bên phía trong thân nồi rồi xoay nhẹ, giúp đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với bộ phận mâm nhiệt. cuối cùng đóng nắp lại, cắm dây vào nguồn điện và bật công tắc.
6. Ủ cơm sau khi đã nấu chín
Khi cơm đã chín và nồi nhảy sang chế độ giữ ấm, bây giờ bạn có thể rút phích cắm điện ra rồi để yên, không mở nắp trong tầm từ 10-15 phút. Việc này giúp cơm nhanh chín, khô trên mặt phẳng và cơm không dính vào thân nồi.
Khi đã hoàn thành xuôi những bước nấu cơm thì bạn có thể mở nắp, xới cơm cho đều với muỗng hay đũa rồi thưởng thức.
Với cách sử dụng nồi cơm điện mà Hieucarpet đã giới thiệu, hi vọng bạn sẽ có thể nấu cơm dễ dãi hơn và thơm ngon hơn. Đừng quên theo dõi Hieucarpet để biết thêm những mẹo vặt có ích cho gia đình bạn nhé.
xem thêm thêm: thịt nấu đông để được bao lâu, cách khử mùi tỏi, cách bảo vệ chả lụa, cách bảo vệ bánh chưng, cách bảo vệ rau trong tủ lạnh