Cách bảo vệ thức ăn trong tủ lạnh đúng cách, tươi lâu

Xem Cách bảo vệ thức ăn trong tủ lạnh đúng cách, tươi lâu

bảo vệ thực phẩm đúng cách là vấn đề được nhiều chị em nội trợ “search”. Thực phẩm khi được làm lạnh đúng cách sẽ chặn đứng vi khuẩn bất lợi lây lan từ thực phẩm sống sang thực phẩm ăn liền. Dường như, đó cũng là cách để giữ các chất dinh dưỡng không bị đổi mới hoặc bị hao hụt. Vậy cách bảo vệ thức ăn trong tủ lạnh đúng chuẩn là gì? Hieucarpet sẽ bật mí cho chính mình ngay trong nội dung nội dung nội dung nội dung bài viết này.

Sự bền chắc

1. Cách bảo vệ thức ăn trong tủ lạnh theo thứ tự đúng

Lưu ý rằng thứ tự bố trí thức ăn được Hieucarpet chia sẻ bên dưới đây là dành cho tủ lạnh gia đình (loại có ngăn chứa rau, củ dưới cùng). 

1.1 Bảo quản thức ăn ở kệ trên cùng và kệ giữa trong tủ lạnh

Hai ngăn này của tủ lạnh dùng để bảo vệ các thực phẩm có thể ăn liền, ví dụ điển hình như những sản phẩm sữa, món ăn sẵn và thực phẩm đóng gói, thức ăn thừa, thịt đã được nấu chín và salad đã chế biến sẵn. 

Tất cả các loại thực phẩm này phải được bọc bí mật hoặc bảo vệ trong hộp để tránh bị nhiễm khuẩn. hơn nữa, việc bảo vệ thực phẩm đã được chế biến ở ngăn trên cùng là để “cách ly” thực phẩm đã chế biến khỏi các thực phẩm tươi sống. Như thế thì vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập lệ thực phẩm đã chế biến sẵn. 

>>> tìm hiểu thêm thêm: Cách bảo vệ thức ăn thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh

1.2 Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh ở ngăn dưới cùng đúng cách

Cách bảo vệ thức ăn trong tủ lạnh đối với các loại thực phẩm tươi sống như thịt gà, thịt vịt hay cá sống là nên cho vào hộp bí mật đậy nắp cảnh giác, sau đó mới cho vào tủ lạnh. Vì các loại thực phẩm này vẫn còn đấy nước hoặc máu nên làm như thế sẽ ngăn thực phẩm bắn nước hoặc nhỏ nước vào các loại thực phẩm khác. 

Một công dụng khác của cách bảo vệ này đó là ngăn ngừa tình hình nhiễm khuẩn chéo ở thực phẩm. Vì khi thực phẩm được bọc bí mật trong túi đựng thực phẩm hoặc hộp nhựa thì nguy cơ các loại vi khuẩn tiếp xúc với thực phẩm chín sẽ được giảm thiểu đáng kể. 

>>> bài viết liên quan: Cách bảo vệ thức ăn không bị ôi thiu vào mùa hè

1.3 Ngăn đựng rau, củ, quả

các loại rau, củ, quả nên được rửa sạch, sau đó gói vào giấy hoặc túi nhựa có lỗ thoát khí để bảo vệ thực phẩm khỏi bị nhiễm khuẩn. Còn đối với các loại salad hoặc rau thơm, hãy bọc bằng khăn giấy ẩm trước lúc cất trong tủ lạnh để những thực phẩm này không bị mất nước đồng thời giữ được độ tươi, ngon lâu hơn. 

Có thể phối kết hợp nguyên tắc bố trí thực phẩm trong tủ lạnh trên đây với 6 cách bảo vệ thực phẩm để thức ăn luôn được bảo vệ trong điều kiện tốt nhất có thể có thể có thể, đúng cách nhất. 

2. Những thực phẩm chớ nên bảo quản trong tủ lạnh

2.1 Cách bảo quản trà, sữa bột trong tủ lạnh

các loại thực phẩm này có thể bảo vệ ở nhiệt độ thường, không cần bảo vệ ở nhiệt độ thấp, còn nếu không đậy nắp bí mật cho vào tủ lạnh, thức ăn sẽ hút mùi và hơi ẩm trong tủ lạnh từ đó sẽ dễ bị nấm mốc và hư hỏng.

2.2 Rượu vang đỏ

Nhiệt độ bảo vệ rượu vang đỏ nên giữ ở nhiệt độ ổn định từ 12 trở lên, tránh biến đổi nóng lạnh, nguyên lý buổi giao lưu của tủ lạnh là cách trở, đổi khác nhiệt độ nhiều lần được xem làm hỏng unique của rượu vang đỏ.

2.3 Cách bảo quản mật ong và hoa quả trong tủ lạnh

Thực phẩm đựng nhiều đường có áp suất thẩm thấu cao và hàm lượng nước thấp nên không dễ hư hỏng, có thể bảo vệ ở nhiệt độ thường. sau khi cho vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ thúc đẩy các bước kết tinh của thực phẩm và kết tủa đường, điều này có khả năng sẽ bị đến màu sắc và mùi vị của thực phẩm.

2.4 Dược liệu

Dược liệu để trong tủ lạnh lâu ngày lẫn với các thực phẩm khác rất dễ bị ẩm làm mất dược tính của dược liệu. tinh luyện nên bảo quản dược liệu trong bao bì tươi, bí mật gió rồi cho vào tủ lạnh.

2.5 Cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Dưa chuột, ớt xanh, cà chua: Nhiệt độ thích hợp để bảo quản là 10-12 đối với dưa chuột, 7-8 đối với ớt xanh, cà chua sẽ chuyển sang black color, mềm, vị ngon sau khoản thời gian để lâu trong tủ lạnh.

Hành: Mùi của hành có thể lây nhiễm sang những thực phẩm khác trong tủ lạnh, chính vì thế có thể để ở nơi tối, khô và thoáng.

Tỏi: Tủ lạnh không làm tỏi tươi hơn và bảo quản được lâu bền hơn, cần bảo quản tỏi ở nơi tối, khô và thoáng.

2.6 Trái cây

Chuối, xoài: Nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh gia đình thường từ 2-7 độ C không phù hợp để bảo quản những loại trái cây nhiệt đới này, nhiệt độ rất thấp sẽ khiến những loại trái cây này bị đông cứng, đen và thối. chính vì thế chuối, xoài sau khoản thời gian mua về có thể bảo quản ở nơi mát mẻ, nhiệt độ phòng.

Bơ: còn còn nếu không muốn chín quá nhanh và giữ được lâu hơn, tinh luyện bạn nên cho vào bên trong túi giấy nâu. nếu như muốn chín sớm hơn, bạn có thể cho vào đĩa hoa quả cùng theo với chuối.

2.7 Cách bảo quản bánh mì trong tủ lạnh

Bánh mì sau khi để trong tủ lạnh rất dễ bị khô, cứng và tạo xỉ, dinh dưỡng và mùi vị không ngon như để ở nhiệt độ phòng.
cho những thực phẩm này vào tủ lạnh sẽ làm bánh mì nhanh khô và cứng hơn. nếu không ăn được trong ngắn hạn, bạn có thể bọc kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh để đông lại.

2. Những lưu ý về cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh 

Nhiệt độ tối ưu nhất để thực phẩm lâu bị hỏng cũng như vi khuẩn không có cơ hội sinh sôi là ở khoảng 0-5 độ C. chính vì như vậy đây là mức nhiệt độ thức ăn được bảo quản an ninh nhất. 

ở bên cạnh cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, bạn cần chú ý đến hạn sử dụng của những loại thực phẩm đóng gói, đóng hộp. hoàn hảo đừng nên ăn thức ăn đã quá hạn sử dụng vì bây giờ nhóm vi khuẩn bất lợi đã biến chủng mạnh hơn, có thể gây nguy nan cho sức khỏe. Ngoại trừ một số loại thực phẩm có chỉ định thời gian sử dụng tối ưu, nếu bị quá thời gian này vẫn có thể ăn được.  

3. Những lưu ý khi trữ đồ để đảm bảo tuổi thọ tủ lạnh 

ngoài những việc nhắm đến kỹ chỉ dẫn sử dụng tủ lạnh đúng cách, việc trữ đồ ra sao cũng rất cần thiết. dưới đây là một trong các các số lưu ý bạn cần biết: 

  • Hãy đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn không bao giờ bị quá tải, nghĩa là đừng nên xếp cùng lúc không ít thức ăn vào trong tủ lạnh. Cho dù bạn có cố gắng bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách như thế nào cũng không phát huy hiệu quả tối đa vì bây giờ phần tử làm lạnh của tủ đã bị chặn. Điều này để cho khí lạnh không thể tỏa đều ra khắp tủ lạnh, thực phẩm sẽ dễ bị hỏng hơn. 

  • Thực phẩm mới phải được đặt sau thực phẩm cũ. Bạn cũng có thể đào bới những quy tắc nhà bếp của quán ăn, quán ăn để áp dụng ở nhà. Vì cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh của nhà bếp nhà hàng cũng cực kỳ hiệu quả đấy. Bên cạnh đó, hãy suy xét thời gian sử dụng của thực phẩm để sử dụng kịp thời, tránh lãng phí. 

  • Với thực phẩm đóng hộp đã mở ra thêm, đừng nên cất Ngược lại vào tủ lạnh vì có thể gây nhiễm hóa chất, nhất là những thực phẩm có tính axit như trái cây hoặc cà chua. Vì thế khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, hãy chọn loại hộp nhựa hợp lí, có thể tạo cho khí lạnh xâm nhập vào thực phẩm bên trong. 

  • Khi nhiệt độ của tủ lạnh quá cao, có thể là do tủ lạnh đang bị quá tải hoặc những thành phần làm giảm nhiệt độ của đang bị tắt hay là do bộ điều nhiệt đang được chỉnh ở nhiệt độ quá cao. nếu muốn biết chính xác nhiệt độ của tủ lạnh, hãy “đầu tư” một cái nhiệt kế tủ lạnh, chỉ cần căn chỉnh nhiệt độ tủ lạnh trong vòng 0-5 độ C. 

Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh thật đơn giản đúng không nào? Chỉ cần vài làm việc nhỏ mà bạn đã có thể bảo quản được những nguyên liệu, thực phẩm tươi ngon lâu hơn và đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến những dưỡng chất của thức ăn. Đừng quên chia sẻ mẹo vặt này cho mình bè, người thân của chính bản thân mình nữa nhé. 

>>> Xem thêm: cách thức bảo quản thực phẩm không dùng hóa chất

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

bạn dạng quyền thuộc về: .

Câu hỏi thường gặp về cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh là bao nhiêu?

Bạn nên bảo quản thức ăn ở nhiệt độ từ 1-4 độ C để thức ăn của bạn được bảo quản ở mức tốt nhất, tranh vi khuẩn xâm nhập và bảo quản thức ăn được lâu hơn.

Thức ăn sống và chín có bảo quản chung được không?

Bạn chớ nên bảo quản thực phẩm chín và sống cùng nhau vì những loại thực phẩm sống thường có rất nhiều vi khuẩn nên thực phẩm sống cần được bảo quản ở một nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ khi bảo quản thực phẩm sống để tránh sự phát triển của những con vi khuẩn gây hại cho sức khỏe cũng như tranh vi khuẩn xậm hại đến những thực phẩm đã nấu chín.

Lưu ý khi rã đông thực phẩm

Bạn không nên tiếp tục trữ đông lạnh lại thức ăn bạn đã rã đông vì thứ nhất có thể làm thực phẩm của bạn mất đi dinh dưỡng và mau hư hơn. Thứ hai là sẽ làm cho thực phẩm bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập vào thực phẩm hơn khi điều kiện nhiệt độ bị thay đổi quá nhiều.