Xem Khám phá món ăn Giáng sinh cổ xưa trên nhân loại
Khi nhắc đến Giáng sinh, hẳn là bạn liên tưởng đến các món ăn thân thuộc như gà tây, bánh khúc cây hay bánh pudding… vốn không còn xa lạ trên các đoạn phim u – Mỹ. tuy nhiên, mỗi đất nước lại có các đặc trưng ẩm thực riêng và các món ăn Giáng sinh cổ điển để chào mừng ngày lễ. Vậy bắt đầu của các món ăn ra làm sao và có ý nghĩa gì đặc biệt, hãy cùng Hieucarpet khám phá ngay dưới đây.
Gia đình
1. Món ăn Giáng sinh cổ điển – Ngỗng nướng
Một món ăn có độ phủ sóng không hề thua kém cạnh gì gà tây đó là ngỗng nướng. trước lúc có các trang trại lớn, các gia đình phải chọn lựa cảnh giác con vật để tổ chức tiệc bởi gà mái cho trứng, bò thì cho sữa. Riêng loài ngỗng chỉ đẻ trứng theo mùa nên chúng được lựa chọn để chế biến thành món ăn chính của bữa tiệc.
Thực tế, trước khi gà tây và cổ điển Lễ Tạ Ơn trở nên phổ biến thì ngỗng nướng gần như “độc chiếm” các bàn tiệc đêm Giáng sinh. Theo thần thoại, bữa tối ngày Giáng sinh nếu không ăn một bữa đầy đủ có thể chạm mặt phải điều số nhọ nên mỗi gia đình luôn chuẩn bị một con ngỗng to trên bàn. Đến nay, ngỗng nướng đã trở thành món ăn Giáng sinh cổ điển của người dân Đức.
2. Giăm bông cắt xoắn ốc Giáng sinh – Glazed Ham
Món ăn Giáng sinh cổ điển độc đáo tiếp theo phải kể đến giăm bông Yule. Người ta cho rằng món ăn có bắt đầu từ nghi lễ hiến tế lợn rừng của người Pagan để tôn lên Freyr, vị thần ánh sáng, mặt trời và mùa màng ở Bắc Âu. Nếu như bàn tiệc của các gia đình vương giả luôn có một cái đầu lợn rừng hùng hổ thì các gia đình nghèo chỉ có một miếng giăm bông Yule với mức chi phí rẻ hơn hoàn toàn nhưng vẫn giữ được hương vị nguyên phiên phiên phiên bản.
ngày nay, giăm bông Yule vẫn có mặt trong số buổi tiệc tại nhiều nơi trên quả đât. Mỗi gia đình sẽ có cách chế biến khác biệt và thêm vào trong 1 số nguyên liệu đặc biệt. Đây cũng là trong các điểm tạo cho nét độc đáo trong bữa tiệc Giáng sinh của các nước.
3. Món ăn Giáng sinh cổ điển: Gà tây
Nhắc đến Noel quả là thiếu sót nếu thiếu món ăn biểu tượng – gà tây. Có thể bạn chưa biết, gà tây lần đầu được đem về anh quốc bởi nhà thám hiểm Sebastian Cabot vào khoảng thế kỷ thứ XVI. sau này, món ăn này bỗng “vụt sáng thành sao” và trở nên phổ cập đối với mọi cá nhân dân Anh vào mùa Giáng sinh.
Món gà tây nổi danh đến nỗi nhà văn to con của văn bọn bọn chúng tac Anh Charles Dickens đã đưa món ăn này vào trong tác phẩm cực shock A Christmas Carol xuất bản vào năm 1843. Như cảm giác lan truyền, món gà tây phổ cập tại Úc từ năm 1788 và trở thành một món ăn cổ xưa nhất định phải có trên bàn tiệc vào mỗi dịp Giáng sinh. không có ai có thể từ chối cảm hứng ấn tượng khi giữa thời tiết lạnh giá các ngày hết năm ngồi hưởng thụ từng miếng gà nóng hổi, thơm lừng.
4. Panettone – Bánh ngọt nhân quả khô
Panettone là dòng bánh mì có mái vòm với vị ngọt đặc trưng của quả khô, mứt vỏ cam và chút rượu hương chanh. Panettone gắn liền với khá nhiều truyền thuyết Giáng sinh không giống nhau.
Một số người kể lại rằng bánh Panettone được tạo ra sự bởi người giảng dạy chim ưng cao quý tên là Ughetto và tình yêu của chàng ta Adalgisa, con gái của một người thợ làm bánh nghèo. Họ đã bí hiểm cùng nhau tạo nên loại bánh mì giúp vực dậy tiệm bánh của gia đình Adalgisa.
Khác với cách làm cổ xưa, đến ngày Giáng sinh, Ughetto và Adalgisa đã cho thêm trái cây khô, quả thanh yên lên trên để tạo không khí ngày lễ. Món ăn độc đáo này bỗng chốc khét tiếng và giúp cho gia đình của Adalgisa trở nên giàu có. Hôn nhân của cả hai chính vì thế được chấp thuận.
mặc dù thế, ở một phiên bản “kém lãng mạn” hơn, một số ghi chép thuật lại rằng Panettone bắt đầu từ Milan (Ý) vào giữa thế kỉ 15. Món ăn này khét tiếng dựa vào bàn tay khéo léo của người thợ làm bánh Angelo Motta. giải pháp tạo nên món bánh của Angelo đã tạo nên một cuộc cách mạng với chiếc bánh ngọt dạng mái vòm xốp nhẹ thông qua 3 lần ủ bột trước khi đem đi nướng.
Đến nay, Panettone đã vượt xa biên giới Ý đến các bàn tiệc tại nhiều nước nhà trên nhân loại và trở thành một món ăn Giáng sinh cổ xưa. Giữa thời tiết lành lạnh của dịp lễ Giáng sinh, món bánh này tuyệt nhất lúc thưởng thức cùng một ly cocktail trứng hoặc một ly chocolate nóng bức.
5. Bánh gừng – Món ăn Giáng sinh cổ xưa
có mặt khá nhiều trên các thước phim châu Âu, các chiếc bánh gừng nhỏ xinh là trong số các món ăn Giáng sinh cổ điển thịnh hành nhất trên quả đât. các chiếc bánh gừng đầu tiên được tạo nên bởi các nguyên liệu đơn giản như gừng, vụn bánh mì, trái cây, đường… thì đến thế kỷ 16, bánh gừng đã được người Anh “chuyên sâu” với các bộ phận như trứng, bột… Kể từ đó, càng ngày càng đa số chúng ta mếm mộ món bánh này.
Trước đây, bánh gừng được phân thành nhiều dáng vẻ không giống nhau và nữ hoàng Elizabeth I là kẻ đầu tiên khởi xướng phong trào tạo bánh gừng hình người. Theo đó, các vị khách có mặt trong bữa tiệc đều được nữ hoàng khuyễn mãi giảm giá chiếc bánh gừng với hình dáng giống với họ.
Tại Đức, bánh gừng được xem là “con cưng” và được các nghệ nhân làm bánh cải cách và phát triển thành vô số cách thức trang trí khác nhau, đặc biệt là xây nhà với bánh gừng. Ý tưởng này được truyền cảm giác từ câu chuyện về Hansel và Gretel của hai anh em Will Grimm và Jake Grimm. Đến nay, một số nơi trên nhân loại hưởng ứng và tổ chức cuộc thi làm bánh gừng lôi cuốn đông đảo người tham gia.
Dường như, bánh gừng Lebkuchen được ca tụng là dòng bánh nhiều người biết đến nhất toàn thế giới. Món bánh này chiếm dụng hương vị từ cay đến ngọt và nhiều hình dạng, trong đó hình tròn trụ là một số trong số chọn lựa tốt nhất cho doanh nghiệp. Vào mùa Giáng sinh ở Đức, bánh Lebkuchen được bán khá nhiều từ chợ Tính đến siêu thị cạnh bên rượu vang nóng cổ xưa (Gluhwein). Để trang trí Giáng sinh, bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm bánh quy gừng đón Giáng sinh đơn giản tại nhà.
6. Bánh khúc gỗ Giáng sinh
Bánh khúc gỗ có tên gọi Pháp là Bûche de Noël với ý nghĩa “khúc cây Giáng sinh”. Món ăn Giáng sinh cổ điển này đi với nhiều giả thuyết khác nhau trong đó có một giả thuyết cho rằng bánh khúc gỗ bắt nguồn từ một tục lệ của người Celtic cổ đại. Người ta ta phải đốt những cây gỗ to suốt 12 đêm vào những ngày cuối năm với mong ước đón mừng sự quay về của thần mặt trời sau mùa đông buốt giá.
Tro của khúc gỗ sẽ được giữ lại cho mục đích chữa bệnh và bảo vệ ngôi nhà của họ khỏi những điều xấu. không chỉ là thế, người ta cho rằng trước khi lễ hội, lễ hội chấm dứt nếu như thân gỗ cháy cháy hết thì đó chính là điềm báo cho một năm với những điều chẳng lành. Đến nay, tục đốt gỗ đã dần biến mất và thay thế bằng những cành cây nhỏ đặt trên bàn và bày kẹo xung quanh. Cành cây dần dần đổi thành bánh khúc cây cổ truyền cổ truyền cổ truyền lịch sử lâu đời lâu đời lâu đời lịch sử lâu đời lâu đời lâu đời lịch sử lâu đời lịch sử lịch sử mỗi mùa Giáng sinh.
ngày nay, bánh khúc cây đã rất thông dụng ở châu Âu và châu Mỹ cũng như mở rộng đến những đất nước châu Á. nhiều người ăn bánh khúc cây với hi vọng chạm mặt những điều may trong năm mới và né tránh khỏi những điều số nhọ.
Một mùa Giáng sinh đang tới gần, chắc hẳn bạn rất háo hức khi tìm về nguồn gốc của những loại món ăn đã rất đình đám. Noel này, cùng Hieucarpet đón chào một ngày lễ đặc biệt cùng gia đình bạn với những món ăn Giáng sinh cổ truyền cổ truyền của những nước như kể trên nhé.
>>> xem thêm:
Cách làm bánh giáng sinh thơm ngon đơn giản tại nhà
những ý tưởng trang trí những món ăn gợi không khí Giáng sinh cho gia đình bạn
Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter
.