Xem các món ăn độc, lạ chỉ có trong đợt lễ Tết ở vùng cao
Mỗi dịp Tết đến, các bản làng vùng cao lại tổ chức nhiều lễ hội, lễ hội. Không thể không nhắc đến các món lạ ngày Tết vùng cao này. Cùng đào bới các món lạ ngày Tết chỉ có trong lần lễ Tết ở vùng cao trong bài viết sau.
Gia đình
Khâu nhục
Là món đặc sản không còn xa lạ dịp lễ Tết, đám hỏi, đám cưới,… của các đồng bào dân tộc vùng cao. Khâu nhục là món ăn làm từ thịt được ướp các loại gia vị như: ngũ vị hương, húng lìu, tỏi, ớt, địa liền, giấm,… Sau đó, đưa đi hấp cách thủy đến nửa ngày cho thịt mềm thật mềm. Món lạ ngày Tết Khâu nhục khi ăn đem đến cảm xúc tan ngay trong miệng mới đạt đến độ ngon đúng mực.
Thịt trâu gác bếp
Đến tham quan vùi núi Tây Bắc, chắc chắn là bạn sẽ thích mê món thịt trâu gác bếp của người đồng bào. Người dân địa phương gọi đây là món “mực rừng”, bởi lẽ khi ăn cần nướng lên rồi đập thịt cho tơi, sau đó dùng tay xé từng miếng nhỏ, và chấm cùng tương ớt. Món này vốn là đặc sản của người Thái, họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu treo lên bếp để có thể ăn được lâu bền hơn, sử dụng trong ngày lễ Tết hay các dịp đặc biệt. Đừng bỏ lỡ món lạ ngày Tết này khi tới vùng Tây Bắc bạn nhé.
Bánh chưng đen (Lạng Sơn)
Bánh chưng đen là đặc sản của người Tày nằm ở huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn). Món ăn mang màu đen bóng nhìn khá không giống nhau và làm ít nhiều người phải tò mò. Nhìn bề ngoài, bánh có độ dẻo quánh cùng lớp nhân vàng từ đỗ, mang hương thơm từ hành mỡ, lá dong và hạt tiêu.
Bánh láo khoải
Bánh láo khoải được làm từ bột ngô và có tên thường gọi khác là rớ khoải hay lức khoải. Đây là món lạ ngày Tết của người địa phương vùng cao, khi đó ngô được thu hoạch từ tháng 8 âm lịch rồi treo trên gác bếp hoặc chái nhà. Khi triển khai làm bánh, ngô được nghiền từ bột rồi khiến chín, nén ở trên bàn đá, chia thành hình bầu dục dài từ 15-20cm rồi sử dụng mỡ trộn với mật ong quết đều lên mặt bánh. Sau đó, thái mỏng dính bánh và nướng trên than hoặc nấu với đường.
Gà nướng lá bận bịu mật
Lá bận rộn mật là 1 trong các nguyên liệu tạo hương không thể không có trong những món ăn của người đồng bào. Trong đó, món gà nướng lá mắc mật có mùi thơm đặc trưng hòa với vị chua, ngọt từ thịt gà và khi ăn sẽ chấm với chẳm chéo cánh.
như thế, bài viết đã giới thiệu những món lạ ngày Tết chỉ có ở vùng cao mà bạn có thể đánh dấu, để khi có dịp đặt chân đến đây thì nhất định phải thử qua 1 lần. Đặc biệt, bạn có thể mua quà là những món đặc sản trên về làm quà cho người thân, bạn bè. Chúc bạn và gia đình 1 năm nhiều sức đề kháng, hạnh phúc, niềm vui và thắng lợi!
tham khảo thêm:
Cách giữ hoa tươi lâu
Cách để mắt trẻ sơ sinh
Cách tắm cho trẻ sơ sinh
Lần đầu làm mẹ
Cách bảo quản bơ
Tắm nắng cho trẻ sơ sinh
Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter
phiên bản quyền thuộc về: .