1. vật liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

  • Bột mì số 11 = 250g

  • Trứng muối = 6 lòng đỏ 

  • Đậu xanh không vỏ = 150g

  • Trứng gà = 2 quả

  • Bơ đậu phộng = 20g

  • Sầu riêng = 50g

  • Chanh tươi = 2 quả

  • Mật ong = 1 muỗng cà phê

  • Đường = 100g

  • Nước đường màu cho vỏ bánh = 150ml

  • Rượu trắng = 1 chai nhỏ

  • các loại gia vị: Đường, muối, dầu ăn,…

  • các loại dụng cụ: Lò nướng, máy xay, chảo chống dính, nồi hấp, rây bột, cán bột, bát tô, thìa muỗng,….

Cũng như cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà, để tiến hành cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối chiến thắng, bạn hãy tìm mua các loại vật liệu sạch, có bắt đầu xuất xứ cụ thể và làm sạch các dụng cụ để đảm bảo sức đề kháng cho cả gia đình.

2. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

Không quá khó để bạn hoàn thiện cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối tại nhà. Hãy áp dụng lần lượt các bước sau để việc làm bánh dễ dãi hơn nhé.

2.1 Hầm đậu

  • Đậu xanh đem ngâm trong nước từ 4 – 6 tiếng cho nở ra. Vớt đậu, loại bỏ các hạt hỏng và rửa sạch.

  • Dùng nồi cách thủy hấp đậu xanh đến khi chín thật nhừ. nếu không có nồi cách thủy, bạn cùng có thể đem luộc đến khi đậu chín kỹ.

2.2 Xay nhuyễn đậu và sầu riêng

  • Dường như đậu còn nóng cho đậu vào máy xay sinh tố kèm 80g đường, 3g muối và xay đậu đến khi thật nhuyễn mịn.

  • Cho hết lượng sầu riêng chuẩn bị vào máy và xay nhuyễn giống đậu xanh.

2.3 Sên nhân đậu xanh sầu riêng

  • Thêm vào phần đậu đã xay 1 muỗng cà phê dầu ăn – khuấy đều và bắc lên chảo chống dính đun nhỏ lửa. Khi sên đậu xanh bạn hãy đảo đều liên tiếp để tránh đậu bị cháy.

  • Cho tiếp cơm sầu riêng đã xay vào đảo cùng khi hỗn hợp đậu xanh bước đầu tiên sệt lại. liên tục sên nhỏ lửa vào đảo đều tay tới khi các nguyên liệu được trộn đều, phân thành khối khô ráo, mịn, dùng tay có thể vo tròn không dính tay và nhão là đạt được.

Một số lưu ý khi sên nhân làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối:

  • Tránh sên nhân ở lửa to, vì nhân bánh của bạn có thể bị khô nhanh quá hoặc cháy xém.

  • sau khoản thời hạn sên nhân chấm dứt bạn cũng nên đậy nhân lại để tránh đậu xanh có thể bị mất quốc tế không khí dẫn đến nhân bở vụn, khó tạo hình.

2.4 Sơ chế trứng muối

Cho vào lòng đỏ trứng muối 1 muỗng canh rượu trắng và đem hấp trong vòng 5 phút. Rượu không chỉ là là phương pháp khử mùi tanh của trứng hiệu quả mà nó còn giúp trứng có màu đẹp hơn.

2.5 Trộn bột bánh

  • Đổ 150ml nước đường kèm 2 lòng đỏ trứng gà , bơ đậu phộng và 40ml dầu ăn vào 250g bột mì. 

  • Đảo đều để các nguyên liệu và thêm 1 chút nước cho vừa độ, sau đó dùng tay nhào bột cho đến khi nào phân thành một khối mịn đều, không chảy nhão là được.

  • Bọc màng thực phẩm lên trên bát bột và cho bột nghỉ 30 phút.

2.6 Bọc bánh

  • Nhân đậu xanh sầu riêng ép thành miếng dẹt, đặt trứng muối vào giữa rồi bao bí mật đáo.

  • Phủ một lớp bột khô xuống bàn rồi dùng cán bột lăn vỏ bánh thành hình trụ dẹt mỏng mảnh. Đặt phần nhân vừa làm vào giữa rồi túm mép bột vo tròn. Vo vỏ bột đều tránh chỗ dày mỏng khác biệt.

2.7 Đóng bánh

Quét một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn bánh. Cho bánh vào khuôn ấn giữ trong vòng 15 giây để in hình. Lấy bánh ra khỏi khuôn là được.

2.8 Nướng bánh

  • Làm nóng lò nướng trong vòng 5 phút ở 180 độ C.

  • Lòng đỏ trứng gà thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn đánh đều. Dùng chổi quét đều hỗn hợp lên mặt bánh.

  • Xếp bánh vào khay nướng và nướng ở 180 độ C trong 5 phút.

  • Lấy bánh ra, dùng bình xịt phun nhẹ một lớp nước lên bề mặt bánh cho nhanh nguội. thường xuyên quét lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh thêm một đợt tiếp nhữa.

  • Nướng bánh ở nhiệt độ và thời gian tương tự thêm một đợt nữa là được.

2.9 Thành phẩm

sau thời điểm thực hiện cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối, bạn sẽ có các chiếc bánh với lớp vỏ gold color nâu giòn xốp, phần nhân mềm, có vị thơm ngọt của đậu xanh và sầu riêng kèm vị đặc trưng của trứng muối.

3. Lưu ý khi làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

3.1 cách chọn mua sầu riêng tươi ngon

Hãy thử một số dấu hiệu nhận biết sau để chọn cho mình nguyên liệu cơm sầu tươi ngon đóng góp phần tạo thành sự thắng lợi cho cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối bạn nhé:

  • Đặc trưng nhất của sầu riêng là mừi hương nồng, ngửi được từ rất xa. Bạn cũng có thể dùng mùi này để đánh giá sầu riêng có tươi ngon hay không. Sầu ngâm hóa chất sẽ có mùi nồng hơn và đôi khi không phát mùi.

  • hãy chọn các quả sầu có cuống còn tươi, hãy dùng tay ấn thử và thấy cuống còn ướt thì đó là quả sầu mới được thu hoạch.

  • Một mẹo nhỏ cho việc chọn sầu là hãy lựa chọn các trái có hình dạng méo thay vì các quả to tròn đều.

  • Gai sầu riêng cũng là một trong các những trong những dấu hiệu nhận biết xem quả sầu đó có tươi ngon hay là không. Hãy chọn những quả sầu có gai xanh, cứng không bị gãy rụng đồng thời mắt gai mở to.

3.2 Cách chia tỉ lệ bánh

Chia phần bột bánh và nhân thành những phần nhỏ cân xứng với khuôn bánh của bạn. Nhân bánh sẽ chiếm tỷ lệ ⅔ khuôn bánh, vỏ bánh là ⅓.

4. Cách bảo vệ bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

  • sau khi làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối nhưng dùng không hết, cực giỏi là bạn nên bảo vệ trong ngăn mát của tủ lạnh. 

  • Hãy nhớ đặt bánh của người mua vào những hộp đựng thực phẩm chín chuyên sử dụng, đậy nắp kín lại khi bảo vệ. Đậy nắp kín không những để cho tủ lạnh của người sử dụng không bị ám mùi mà còn giữ cho bánh tươi lâu và không bị cứng.

  • Bạn có thể sử dụng ngay lúc lấy bánh ra khỏi tủ, song nếu như muốn ăn một cái bánh nóng, hãy đặt chúng vào lò vi sóng trong vài phút.

hy vọng rằng với những chia sẻ về cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối ở trên Hieucarpet đã giúp bạn “bỏ túi” thêm một công thức bổ ích cho những món bánh ngon được làm tại nhà dịp trung thu này. Chúc bạn thành công!

>>> tìm hiểu thêm thêm:

  • Cách làm bánh trung thu nhân custard thơm ngon

  • Làm bánh trung thu cổ điển

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

bản quyền thuộc về: . Ghi rõ nguồn khi tìm hiểu thêm.