1. Lây nhiễm chéo là gì?

Lây nhiễm chéo là khái niệm chỉ sự lây nhiễm vi khuẩn, vi sinh vật từ nơi này sang nơi khác. ngoài các việc lây nhiễm chéo vi khuẩn, virus, mầm bệnh trong số cơ sở y tế, khu cách ly, hiện tượng lây nhiễm chéo cũng có thể xảy ra trong chính ngôi nhà của khách hàng, cụ thể là khoanh vùng nhà bếp. Đây là nơi bạn liên tục giao tiếp với thực phẩm là các loại thịt sống, rau củ quả và nhiều dụng cụ làm bếp.

Trong các bước chế biến món ăn tại nhà bếp, có 3 trường hợp lây nhiễm chéo điển hình:

  • Từ thực phẩm đến thực phẩm: Thực phẩm có chứa vi khuẩn tiếp xúc với thực phẩm sạch sẽ gây nên lây nhiễm chéo giữa thực phẩm với nhau. 

  • Từ dụng cụ bếp đến thực phẩm: các đồ dùng cần áp dụng cách khử mùi hôi nhà bếp và các bề mặt như mặt bàn, thớt, hộp đựng, chậu rửa hay bồn rửa chén sử dụng lâu ngày là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn ăn hại. Khi sơ chế thực phẩm, còn nếu không chú ý vệ sinh các dụng cụ này kỹ càng có thể lây nhiễm một lượng lớn vi khuẩn bất lợi cho cơ thể người.

  • Từ người đến thực phẩm: Vi khuẩn từ cơ thể, quần áo của người làm bếp cũng có chứa vi khuẩn có thể gây lây nhiễm chéo với thực phẩm.

2. Nên làm gì để giữ nhà bếp luôn sạch sẽ và né tránh giảm lây nhiễm chéo?

2.1. Vệ sinh bàn bếp sau khi nấu nướng

Bàn bếp và khoanh vùng bao quanh nhà bếp sau khi nấu ăn xong sẽ bám nhiều vết bẩn từ dầu ăn sôi bắn ra ngoài khi chiên rán, nước bốc hơi đọng lại ở mặt bàn bếp và kẽ hở nhỏ. Sau khi nấu ăn xong, bạn nên dùng dung dịch vệ sinh bếp để loại bỏ triệt để vết bẩn, sau đó dùng khăn nhúng nước nóng lau lại bếp để làm sạch hoàn toàn độ nhớt của dầu ăn. Nếu kỹ tính, bạn cũng có thể dùng cồn 90 độ dạng xịt để khử trùng toàn bộ bếp.

2.3. Vệ sinh bồn rửa bát

Bồn rửa là nơi bạn rửa và sơ chế thực phẩm sống cũng như rửa chén bát bẩn sau ăn. Vì tiếp xúc cả thực phẩm sống, thức ăn chín và cặn dư thức ăn, bồn rửa là nơi lý nghĩ đó để vi khuẩn, sinh vật có hại cư trú. Do đó, để đảm bảo an ninh vệ sinh, tránh lây nhiễm chéo trong nhà bếp, bạn nên lau chùi bồn rửa tiếp diễn, dọn rác và chà rửa rây lọc ờ đường thoát nước. Bạn có thể sử dụng nước rửa chén để vệ sinh bồn rửa hoặc dùng bột baking soda để tăng kết quả làm sạch.

2.4. Vệ sinh đồ dùng bếp kỹ lưỡng

Đồ dùng nhà bếp cũng cần bạn chú ý vệ sinh. các đồ dùng sử dụng cùng lúc cho nhiều loại thực phẩm như thớt, hộp đựng, khay, chén bát… bạn cần rửa sạch trước và sau khi đựng thực phẩm với nước rửa chén, lau khô bằng khăn sạch sẽ hoặc giấy lau bếp chuyên dụng.

2.5. Khử khuẩn nhà bếp định kỳ

Để hạn chế lây nhiễm chéo xảy ra trong nhà bếp, khử khuẩn định kỳ là điều bạn nên tiến hành. Mỗi tuần một lần hoặc một tháng 1 – 2 lần, bạn nên đem các chén bát, hộp đựng hay dùng hằng ngay tráng qua nước sôi hoặc hấp sấy tiệt trùng nếu khách hàng có trang bị sẵn máy rửa chén để vệ sinh nhà bếp thật hiệu quả. Dùng dung dịch tẩy rửa, cồn diệt khuẩn, baking soda để làm sạch những vết bẩn tích tụ trong quá trình nấu ăn hằng ngày, áp dụng cách vệ sinh bếp ga đúng cách, cách khử trùng vệ sinh tủ bếp, hạn chế tối đa cơ hội lây lan của vi khuẩn trong bếp.

3. Mẹo hay giữ an ninh tránh lây nhiễm chéo trong nhà bếp

3.1. Loại trừ phiên phiên bạn dạng lĩnh lây nhiễm từ bên ngoài

Khi đi chợ hoặc siêu thị, bạn nên cố gắng phân loại thực phẩm vào từng túi riêng lẻ và bố trí chỉn chu trong giỏ hàng. Thực phẩm tươi sống có thể còn chảy máu hoặc rỉ nước, bạn nên sử dụng túi nylon phân hủy được cung cấp tại siêu thị để đảm bảo chất lỏng không lan qua những loại thực phẩm khô.

3.2. Giữ tủ lạnh luôn sạch sẽ

Tủ lạnh cũng là một môi trường thiên nhiên dễ xảy ra lây nhiễm chéo vì lưu trữ cùng lúc nhiều loại thực phẩm khác biệt, có thịt cá sống, rau củ tươi và thức ăn được nấu chín. trước khi cất thực phẩm vào tủ lạnh, bạn nên sử dụng những loại hộp đựng có nắp đậy đậy bí mật cho từng loại thực phẩm khác biệt. Hộp có nắp đậy vừa ngăn mùi thịt cá lan ra tủ lạnh, vừa chống nước chảy ra ngoài, giúp giảm thiểu kiến thức lây nhiễm chéo trong vòng không chật hẹp.

3.3. Người làm bếp phải giữ gìn vệ sinh cá nhân

Người trực tiếp chế biến thức ăn cần được cẩn trọng trong công việc vệ sinh cá nhân. Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi khởi đầu nấu nướng, cắt tỉa móng tay Gọn gàng tránh vi khuẩn từ thực phẩm mắc vào, buộc tóc về phía sau, luôn đeo và giặt giũ tạp dề liên tục.

Trên đây là những cách và một số mẹo Hieucarpet tổng hợp để giúp đỡ bạn luôn giữ gìn nhà bếp sạch sẽ, hạn chế hiện tượng lây nhiễm chéo nguy hiểm. Đừng quên truy cập trang web của Hieucarpet liên tiếp để cập nhật thêm nhiều mẹo gia đình thật có lợi, giúp cuộc sống đời thường từng ngày của bạn thêm đơn giản và dễ dàng!

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

.