7 phương thức bảo vệ thực phẩm không cần dùng hóa chất

Xem 7 phương thức bảo vệ thực phẩm không cần dùng hóa chất

Để giữ được thực phẩm tươi lâu, bạn buộc phải tìm cách bảo vệ. song, việc sử dụng chất bảo vệ thực phẩm có thể khiến cho bạn cảm nhận ra không an ninh. Vậy hãy bỏ túi ngay các cách thức bảo vệ thực phẩm hữu dụng trong nội dung nội dung nội dung bài viết bên bên bên bên tiếp tiếp sau này.

Vệ sinh nhà bếp

bảo vệ thực phẩm là gì?

bảo vệ thực phẩm là cách để giữ được chất lượng thực phẩm như ban đầu (bỗng nhiên) và không bị hư hỏng. Thực phẩm sẽ không bị nhiễm bẩn, biến chất trong vòng thời gian bảo vệ. 

Vì vi sinh vật luôn có trong thực phẩm, bạn cần đè bẹp và ngăn cản sự buổi giao lưu của các loại vi khuẩn, nấm mốc, nấm men. Sử dụng chất bảo vệ thực phẩm là một trong các số biện pháp giúp ngăn ngừa sự cải tiến và phát triển, sinh sản của các vi sinh vật và giúp bạn phòng chống nguy cơ ngộ độc thực phẩm. mặc dù thế, cách đó lại có hóa chất, khiến bạn lo sợ về độ an ninh. Vậy có các cách nào giúp bảo vệ thực phẩm mà đã không cần dùng hóa chất không?

các cách thức bảo vệ thực phẩm bỗng nhiên

1. bảo vệ thực phẩm bằng cách ướp muối

Muối được xem là “chất bảo vệ thực phẩm” hiệu quả mà ông bà ta thường áp dụng. Đặc biệt, các thực phẩm tươi sống như cá, thịt… thường được ướp muối để được tươi, ngon hơn. Nồng độ mặn của muối giúp phá hủy đa số các loại nấm và vi khuẩn bất lợi. Thịt heo, trâu, bò và thịt cừu cũng có thể áp dụng ướp muối tương tự. 

2. bảo vệ thực phẩm bằng cách làm lạnh

Đây là cách tiện dụng và đơn giản nhất mà ai ai cũng có thể thực hiện được. Không cần dùng đến chất bảo vệ thực phẩm, bạn cũng có thể duy trì độ tươi sống, chỉ còn việc đưa thực phẩm ráo vào ngăn đá tủ lạnh. thời hạn bảo vệ thực phẩm tươi sống ở nhiệt độ từ 0 – 2 độ C và cao nhất là 30 ngày. nhìn chung, đây là cách phổ biến nhất vì tiết kiệm chi phí thời hạn. mặc dù thế, nhược điểm của cách thức này là thực phẩm không được khử trùng hoặc tiêu diệt vi khuẩn. ở bên cạnh đó, làm giảm độ tươi ngon, dinh dưỡng của thực phẩm.

Một số lưu ý khi bảo vệ thực phẩm bằng tủ lạnh:

  • Không để thực phẩm đã chế biến ở dưới thực phẩm chưa chế biến.

  • Không để các hộp đựng thực phẩm không có nắp đậy chồng lên nhau.

  • Không đặt trực tiếp thực phẩm không được bao gói vào trong tủ lạnh.

  • Không để không ít thực phẩm làm chật tủ lạnh gây cản trở việc lưu thông không khí trong tủ lạnh. Điều này có thể dẫn đến thực phẩm không được làm lạnh nhanh, đồng đều.

  • Không để thực phẩm vừa chế biến còn nóng vào tủ lạnh. Nên để nguội dần ở nhiệt độ phòng trong khoảng 15-20 phút trước khi cho vào tủ lạnh.

>>> nhắm đến thêm : Tuyệt chiêu bảo vệ thực phẩm trong tủ lạnh giữ nguyên chất dinh dưỡng

3. bảo vệ thực phẩm bằng cách sấy khô

Sấy khô là phương thức bảo vệ thực phẩm hữu hiệu, giúp nối dài dài thời hạn sử dụng thực thẩm. có ít nhiều kỹ thuật để phơi, sấy và làm khô thực phẩm. Bạn có thể đem phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng những dụng cụ sấy chuyên sử dụng. Thực phẩm được bảo vệ bằng cách thức này là hoa quả, thực phẩm có nhiều xơ, thịt và cá… Men trong thực phẩm cũng bị hoàn thành hoạt động do thực phẩm thường được trần hấp (làm trắng) trước lúc sấy.

Để những vi sinh vật không có thời cơ tấn công thực phẩm, bạn nên vệ sinh sạch sẽ những dụng cụ đựng thức ăn. Đó có thể là bát ăn, đĩa hay hộp nhựa đựng thực phẩm. Nước rửa chén Sunlight Thiên Nhiên là chiến thuật cho những mẹ nội trợ vệ sinh dụng cụ đựng thực phẩm cho gia đình. Với chiết xuất lô hội và muối khoáng, không chất tạo màu, không chứa parabens, Sunlight Thiên Nhiên thích hợp để dùng rửa chén bát cho gia đình, đặc biệt là chén đĩa cho trẻ con. Với hộp đựng thức ăn được đảm bảo vệ sinh, bạn không cần lo vi khuẩn xâm nhập nữa. Bên cạnh đó, Sunlight Thiên Nhiên còn được Viện Da Liễu Trung ương chứng nhận đảm bảo bình an cho da tay. Bà nội trợ sẽ không thể nỗi lo da tay bong tróc sau thời điểm rửa chén như trước đây.

>>> hướng về thêm: Cách chọn và bảo vệ thực phẩm khô bạn cần biết

4. bảo vệ thực phẩm bằng cần tây

Sử dụng nước ép cần tây để duy trì màu đỏ / hồng mà ta đã quen nhìn thấy trong số loại thịt nguội và cần tây cũng sẽ giúp chặn lại sự đi lên của vi khuẩn có hại. 

5. bảo vệ thực phẩm bằng tỏi

Phương pháp bảo quản thực phẩm bằng tỏi là một cách bảo quản thực phẩm thiên nhiên mà bạn chớ nên bỏ qua. Tỏi được biết là có đặc tính chống virut và có thể giúp ngăn chặn sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn trong quá trình bạn muốn bảo quản món ăn của mình.

6. bảo vệ thực phẩm bằng đường

Đường là một chất bảo vệ tự nhiên chuyển động bằng phương thức rút nước ra khỏi thực phẩm. như thế sẽ làm vi khuẩn chết đói bằng cách làm cạn kiệt nước (một công việc mà những nhà khoa bọn chúng tac gọi là thẩm thấu). Không có nước, vi khuẩn không có cách nào để phát triển, phân chia hoặc sinh sản 1 cách hiệu quả . Đường thường dùng để bảo vệ trái cây giúp ngăn vi khuẩn, nấm mốc và nấm men phát triển.

>>> tham khảo thêm: Cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu vào mùa hè

7. Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp đóng gói chân không 

Đây là 1 cách dễ ợt và tự nhiên để giảm lượng oxy trong bao bì nhằm mục đích nối dài thời hạn sử dụng. Việc giảm hoặc không có oxy được xem làm chậm quy trình phân hủy thực phẩm và tăng thời gian bảo quản. Bao bì hút chân không có thể sử dụng nhiều để loại bỏ không khí giúp bảo quản những mặt hàng thực phẩm. Việc sử dụng cách thức xả khí có thể thêm khí vào bao bì để giảm hoặc loại bỏ hàm lượng oxy.

>>> đọc thêm: 5 cách bảo quản nấm rơm tại nhà luôn tươi ngon

trong mỗi loại khí phổ biến nhất được sử dụng là nitơ. Nitơ chiếm 78% không khí mà bọn họ hít thở. Một luồng khí nitơ vào một thùng chứa sẽ đẩy oxy ra bên ngoài và để lại nitơ trong gói. Sự kết hợp của mức nitơ và oxy cân xứng có thể làm tăng tuổi thọ lưu trữ thực phẩm một cách lâu dài nhất.

hi vọng những thông báo trong bài sẽ có lợi đối với bạn trong những việc bảo quản, lưu trữ thức ăn của cả gia đình.

>>> xem thêm: 11 cách bảo quản thức ăn thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

phiên bạn dạng quyền thuộc về: . Ghi rõ nguồn khi tìm hiểu thêm

Câu hỏi thường gặp về bảo quản thực phẩm không dùng hóa chất

Lưu ý khi bảo quản thực phẩm tươi

Bạn chớ nên bảo quản thực phẩm tươi quá 7 ngày vì chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị biến mất và sự sinh sôi của vi khuẩn cũng sẽ xuất hiện gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nên đựng thực phẩm ở đâu khi cho vào tủ lạnh bảo quản?

Bạn nên trữ thực phẩm của mình trong các hộp kín hoặc túi kín để tránh tình trạng ám mùi tủ lạnh, mùi giữa các thực phẩm với nhau và điều quan trọng là sẽ ngăn cản nguy cơ lây lan của vi khuẩn.

Nên chọn hộp đựng để lưu trữ thức ăn bằng chất liệu nào?

Bạn nên chọn hộp lưu trữ thức ăn với chất liệu thủy tinh để có thể dễ dàng nhìn thấy được tình trạng thức ăn hiện tại, thức ăn được bảo quản lâu dài hơn, không bị ám mùi bởi những loại thức ăn khác và hộp thủy tinh có thể tái sử dụng nhiều lần giúp tiết kiệm chi phí mà còn dễ dàng làm sạch.