Xem 5 cách bảo vệ nấm rơm tại nhà luôn tươi ngon
Nấm tươi với hương vị thơm ngon, thoải mái và bỗng nhiên và thoải mái và thoải mái cân xứng với rất đông món ăn. mặc dù thế, nấm tươi để trong tủ lạnh sẽ thường bị hỏng trong vòng 1 tuần hoặc nhanh hơn. Để có thể bảo vệ và sử dụng nấm rơm dài lâu, bạn có thể thực hiện rất đông cách thức như trữ đông, ngâm muối hoặc sấy khô. Hãy cùng Hieucarpet đào bới cách bảo vệ nấm rơm tại nhà luôn thơm ngon để kiếm được phương thức cân xứng nhất nhé.
Sự bền chắc
1. Cách bảo vệ nấm rơm bằng sự việc trữ đông
Có rất nhiều cách bảo vệ thực phẩm trong tủ lạnh khác nhau mà bạn có thể áp dụng để bảo quản thực phẩm của mình. Đối với nấm rơm thì sẽ có cách bảo quản đặc biệt để có thể giữ được nấm trong thời gian lâu bền hơn. Đây là cách bảo vệ nấm rơm đầu tiên mà Hieucarpet muốn giới thiệu đến bạn đó là cách trữ đông nấm rơm tươi. công việc tiến hành như sau:
Bước 1: Rửa kỹ nấm rơm bằng nước lạnh, sau đó dùng giấy thấm khô
Rửa nấm rơm cũng cần cảnh giác như rửa các loại rau khác. Hãy rửa nấm bên dưới vòi nước mát, rửa từ dần dầnng chút một. Đồng thời, sử dụng ngón tay xoa nhẹ nấm để loại bỏ mọi bụi bờ bám đang bám trên cây nấm. Bạn cũng có thể đổ nấm vào chậu và rửa cùng một lúc. Sau đó lấy khăn giấy thấm khô nước sau khoản thời gian rửa.
Bước 2: Cắt bỏ phần đầu của cọng nấm và có thể cắt lát nếu cảm nhận biết thiết yếu
Nếu chiều ngang của cây nấm lớn hơn 2,5cm thì hãy dùng dao sắc, cắt cây nấm thành 4 phần. Bạn cũng có thể cắt đôi cây nắm hoặc cắt bé nhiều hơn thế tùy thích, miễn sao các cây nấm có cùng kích cỡ và độ dày.
Bạn hãy chọn các con dao sắt, tránh sử dụng dao có răng cửa vì sẽ khó thái đều các cây nấm.
Bước 3: Đặt nấm đã thái ngừng vào dung dịch nước chanh trong 5 phút
Hãy pha 1 thìa coffe nước chanh với khoảng 470ml nước, khuấy đều với nhau. Sau đó nhé nhàng đặt từng cây nấm vào dung dịch, ngâm trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt nấm ra và lau khô nấm bằng khăn giấy. nếu bạn không ngại việc nấm bị thâm sau khi cắt, bạn có thể bỏ lỡ bước này. Việc ngâm nấm vào hỗn hợp nước chanh để giúp nấm không bị thâm.
Bước 4: Đun sôi nước bằng 1 chiếc nồi hấp
tiếp theo, chuẩn chỉnh chỉnh chỉnh bị một cái nồi hấp 2 ngăn, đổ nước vào nồi và đun sôi nước. nên chọn các cái nồi hấp có lỗ nhỏ để đảm bảo các miếng nấm không bị rơi xuống khi hấp.
Bước 5: Cho nấm vào ngăn hấp, đậy vung và hấp 3 – 5 phút
sau thời điểm hấp nấm 3 – 5 phút, bạn hãy lấy 1 chiếc nĩa chọc vào, check nấm đã chín hay chưa. Nếu nĩa có thể xuyên qua tức là nấm đã chín. Tùy vào kích cỡ của nấm và thời gian hấp sẽ có sự biệt lập. bình thường, khi cắt nấm thành 4 phần, bạn sẽ phải hấp khoảng 3 phút. Nếu để cả cây nấm, bạn có thể phải hấp 5 phút hoặc lâu hơn hơn.
Bước 6: Bảo quản nấm rơm trong hộp kín
Bạn có thể chọn lựa 1 chiếc hộp lớn bằng nhựa hoặc thủy tinh. Bình chứa cần có nắp đậy. Để lại khoảng trống tầm 1,5cm (đến miệng bình) trước khi đóng lắp. Bạn cũng có thể sử dụng túi đông lạnh để bảo vệ nấm.
Bước 7: Để nấm nguội tầm 30 phút – 1 tiếng
trong vòng thời hạn chờ nấm nguội, bạn có thể làm các việc khác. Khi sờ vào nấm thấy mát, bạn có thể cất nấm và ban đầu trữ đông. Để nguội là sự làm thiết yếu trước khi cho nấm vào tủ đông. Nếu cho nấm và khi còn nóng, độ nóng của nấm có thể làm ảnh hưởng tới các món đồ đang được trữ đông khác.
Bước 8: bảo vệ nấm trong ngăn trữ đông
Bạn có thể bảo vệ nấm lên đến một năm với cách làm này. Hãy đặt hộp nấm ở phía sau cửa tủ đông vì đây là Quanh Vùng ít đổi khác nhiệt độ khi mở cửa. Điều này để giúp nấm được bảo vệ lâu bền hơn.
>>> bài viết liên quan: Bảng thời gian bảo vệ thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh
2. Rán và trữ đông nấm rơm
Đây là cách bảo vệ nấm rơm sau thời điểm đã rán chín. Cách tiến hành như sau:
Bước 1: Làm sạch nấm rơm và cắt lát giúp bảo quản hiệu quả
Tương tự như cách bảo vệ nấm rơm đã tung ra ở trên, bạn cũng rửa nấm bằng nước mát, sau đó cắt nấm thành 4 phần hoặc để nguyên nếu thích. mặc dù vậy, việc để nguyên cả cây nấm có thể khiến nấm không thể chín đều khi rán.
Bạn có thể dễ chịu và thoải mái cắt bỏ phần thân nấm nếu chỉ muốn ăn phần ngọn. mặc dù thế, phần thân nấm cũng có thể xào, nấu và có thể trữ đông để bảo vệ như phần ngọn đó nhé.
Bước 2: Đun nóng chảo và cho dầu ăn
Bạn có thể cho 1 – 2 muỗng canh dầu ăn hoặc bơ/ mỡ vào chảo, để lửa từ vừa đến lớn. Hãy chờ dầu ăn nóng lên hoặc bơ/ mỡ tan chảy hoàn toàn. Bạn nên sử dụng các loại chảo nặng như chảo gang để đảm bảo nấm chín đều.
Bước 3: Chiên nấm từ 3 – 5 phút, thi thoảng đảo đều tay
Cho nấm đã làm sạch và thái mỏng dính mảnh vào chào. Dùng thìa gỗ đảo đều để nấm chín đều. Bạn có thể phải đảo đều tay trong vòng 3 – 5 phút. Cắt nấm càng nhỏ thì thời gian nấu càng nhanh.
Nếu có khá nhiều nấm, bạn nên cho thêm bơ/ dầu ăn.
Thêm bất cứ loại gia vị nào mà mình muốn như húng quế, hương thảo, xạ hương…
Nấm có đầu bé nhiều hơn như nấm kim châm thì sẽ chỉ việc nấu khoảng 2 phút. các loại nấm sò có thể mất 4 – 5 phút.
Bước 4: Vớt nấm ra khỏi chảo khi nấm chín vàng đều.
Khi nấm chín hoàn toàn, bạn có thể múc ra bát hoặc đĩa rồi để nguội. Nấm sẽ chín hoàn toàn khi nấm mềm và vàng đều.
Bước 5: Bảo quản nấm rơm trong hộp bí mật
Chọn một cái hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa để bảo vệ nấm. Hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn chiếc hộp đủ lớn để chứa được tất cả chỗ nấm đã chiên và vẫn còn đó đó khoảng trống khoảng 1,5cm ở trên miệng hộp. Đây là một trong các trong mỗi các lưu ý đặc biệt khi đào bới cách bảo vệ nấm rơm bạn không thể bỏ lỡ.
Khi trữ đông, nấm sẽ nở ra. Vì thế bạn cần để lại khoảng trống, không để đầy hộp.
nếu không có hộp đủ lớn, hãy sử dụng nhiều hộp nhỏ hoặc túi trữ đông cỡ lớn.
Bước 6: bảo vệ nấm trong ngăn đá lên đến 9 tháng
Để hộp chứa nấm vào phía sau của ngăn đá để hộp không bị đổi thay nhiệt độ khi đóng, xuất hiện tủ. Nếu bạn hi vọng sử dụng nấm trữ đông, hãy ra đông nấm trước. Thời gian bảo vệ có thể lên tới mức 9 tháng.
Khi rã đông, nếu thấy nấm có mặt một màng nhão hoặc có lớp nhầy thì chứng tỏ nấm đã bị hỏng, bạn nên bỏ đi, không sử dụng nữa.
>>> đào bới thêm: Tuyệt chiêu bảo vệ thực phẩm trong tủ lạnh không thay đổi chất dinh dưỡng
3. Cách bảo vệ nấm rơm bằng sự việc đun chín nấm và trữ đông
bên cạnh rán chín nấm rơm, bạn cũng có thể tiến hành cách bảo vệ nấm rơm bằng sự việc đun (luộc) chín sau đó trữ đông:
Bước 1: Đun sôi 1 nồi nước và 2 muỗng cafe muối giúp bảo quản nấm rơm hiệu quả
Chuẩn bị 1 nồi nước đủ lớn để chứa được toàn bộ số nấm bạn định luộc chín. Đậy vung nồi để nước nhanh sôi hơn. trong tiến trình đun chín nấm, bạn có thể không cần cho muối. dẫu thế, cho muối để giúp đỡ nấm không bị thâm khi chế biến.
Bước 2: Rửa nấm bằng nước lạnh
Cách rửa nấm cũng tương tự như 2 cách bảo vệ nấm rơm giới thiệu ở trên, rửa bằng nước lạnh và dùng khăn giấy thấm khô nước bám trên nấm.
Bước 3: Chuẩn bị 1 bát nước và đá lạnh
Chuẩn bị 2 – 4 cốc nước (500 – 1 lít), đổ nước vào 1 chiếc bát lớn cùng với cùng một – 2 cốc đá. Tùy vào lượng nấm đang nấu, bạn có thể điều chỉnh lượng nước và đá khác biệt.
Nếu nấu 1 cốc nấm, bạn cần đổ 2 cốc nước + 1 cốc đá
sau thời điểm vớt nấm, bạn sẽ cần ngay vào bát nước đá. Vì thế hãy chuẩn bị đá lạnh nhé.
Bước 4: Cắt nấm thành 4 phần hoặc cắt thành lát (nếu như muốn)
Sử dụng một con dao sắc cắt nấm thành các miếng nhỏ. Bạn có thể cắt cây nắm thành 4 phần hoặc cắt theo kích cỡ tùy thích. dẫu thế, các lát nấm phải có cùng form kích thước để nấm chín đều.
Bước 5: Đun nấm nội địa sôi khoảng 2 phút
sau khi nước sôi lăn tăn, đổ nấm và nồi và luộc khoảng 2 phút.
Bước 6: Gạn sạch nước trong nồi
sau khoản thời gian luộc chín nấm, bạn cần gạn sạch nước trong nồi. Bạn có thể sử dụng một chiếc rổ để đựng nấm, hãy cẩn thận để không bị bỏng nhé. nếu như không có rổ, bạn có thể dùng thìa và gắp từng miếng nấm ra khỏi nồi. sau thời điểm gắp nấm ra khỏi nồi hãy chóng vánh thả nấm vào chậu nước đá.
Bước 7: Ngâm nấm vào chậu nước đá lạnh từ 3 – 5 phút
Sau khi gạn hết nước nóng, hãy đổ nấm vào chậu nước đá nhanh nhất có thể có thể. Ngâm nấm trong nước đá từ 3 – 5 phút hoặc khi nấm nguội hẳn. Hãy đảm bảo nước lạnh ngập hết nấm. Nếu cần, bạn có thể cho thêm nước và đá lạnh vào chậu.
Bước 8: Chuyển nấm rơm đã nguội vào hộp đựng để bảo quản
Chờ đến khi nấm nguội hẳn, bạn hãy đựng nấm vào 1 chiếc hộp trữ đông có nắp đậy. Đừng để nấm đầy sát miệng hộp nhé, hãy để lại khoảng trống khoảng 1,5cm, bởi nấm sẽ nở ra khi đông lạnh. Bạn cũng có thể dùng túi trữ đông để bảo vệ nấm. mặc dù, hãy cố gắng hút hết không khí khỏi túi trước khi trữ đông.
Bước 9: Bảo quản nấm rơm trong ngăn đông tủ lạnh
Bạn nên cất nấm ở sâu phía trong tủ đông. Đây là khu vực ít đổi thay nhiệt độ nên có thể bảo vệ nấm trong vòng thời gian dài. Với cách bảo quản nấm rơm này, bạn có thể lưu trữ để sử dụng trong tầm một năm.
Trước khi dùng, bỏ nấm ra khỏi ngăn đá, rã đông khoảng 6 – 7 tiếng.
Cách nấu nấm khi trữ đông cũng tương tự như khi chế biến bất cứ loại rau đông lạnh nào khác.
>>> tham khảo: Cách bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh đúng cách, an ninh
4. Muối chua nấm rơm
Muối chua nấm là cách bảo quản nấm rơm thú vị bạn không thể bỏ dở.
Bước 1: Rửa nấm rơm dưới vòi nước lạnh và cắt lát để bảo quản hiệu quả
Tương tự như trên, bạn hãy rửa nhẹ nấm dưới vòi nước lạnh, sau đó cắt nhỏ nấm thành 2 hoặc 4 phần tùy thích.
Bước 2: cho các nguyên liệu vào lọ
Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc lọ dày, nên sử dụng lọ thủy tinh để có thể đảm bảo chịu được khi nhiệt độ thay đổi. Chiếc lọ bạn chuẩn bị cần có nắp đậy bí mật đáo. Nếu trước đây bạn đã từng muối dưa chua, bạn có thể rửa sạch và tái sử dụng các chiếc lọ này.
Bạn nên dùng những nguyên liệu sau khi ngâm nấm:
Xạ hương
Lá nguyệt quế
Cây hoa oải hương
Rau kinh giới
Rau thì là
Bước 3: Đổ nước và giấm vào 1 chiếc nồi
Đổ khoảng ¾ cốc nước (180ml) và 1/3 cốc giấm trắng vào 1 chiếc nồi. Đây sẽ là nước để ngâm nấm. Bạn nên sử dụng những loại xoong làm từ thép không gỉ, ggầy hay thủy tinh và dùng những dụng cụ nấu ăn bằng kim loại.
Hãy tránh những loại chảo gang, nhôm và đồng vì đây là những chất sẽ phản ứng với giấm và tạo ra mùi kim loại khi nấu.
Bước 4: Thêm muối, tiêu và gia vị khác vào hỗn hợp nước giấm
thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt tiêu và bất cứ loại gia vị nào khác mà mình muốn vào hỗn hợp nước giám ở trên. Bạn có thể cho 1,5 muỗng café ngũ vị hương hoặc 1,5 thì café mù tạt nếu thích.
không tạm dừng ở đó, bạn có thể cho thêm bất cứ phần tử nào khác mà mình muốn để tăng lên hương vị cho nấm. Tỏi, hẹ tây, hành lá cắt lát có thể sẽ là những lựa chọn ấn tượng.
Bước 5: Cho nấm vào nước muối và đun sôi để tăng cao hiệu quả bảo quản
Cho nấm đã rửa sạch vào nồi nước muối cũng những nguyên liệu khác. Bật bếp và đun sôi nước trong quá trình từ 3 – 4 phút. Bạn cũng có thể đun ở lửa to 5 phút để nấm chín kỹ hơn.
Bước 6: Cho nhỏ lửa, đun nấm ở lửa nhỏ khoảng 15 phút
Khi nước sôi, cho nhỏ lửa ở mức trung bình, để nước sôi khoảng 15 phút. Bạn cần đảm bảo cho nhỏ lửa để nước không sôi to.
Nếu có nhiệt kế giành riêng cho nhà bếp, hãy đo để đảm bảo hỗn hợp nóng khoảng 82 – 87 độ C.
Nếu nước thấp hơn mức nhiệt độ trên, bạn có thể đậy vung nồi để giữ nóng.
Bước 7: Tắt bếp, đổ hỗn hợp vào lọ ngâm
Tắt bếp, dùng 2 tay nhấc nồi ra khỏi bếp, sau đó đổ từ từ hỗn hợp muối và nấm vào lọ ngâm. Bạn có thể dùng thìa để cho nấm vào lọ, tránh bị đổ tung tóe. Sau đó dùng thìa gom những loại thảo mộc dưới đáy nồi lại và cho vào lọ.
Bước 8: Để hỗn hợp nguội trước khi bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh
Mở nắp lọ, để hỗn hợp nấm nguội trong khoảng từ 30 phút – 1 tiếng. Sau đó đậy nắp lọ thật bí mật đáo và cho tủ lạnh. Bạn có thể thưởng thức sau khi ngâm khoảng 3 ngày. Cách bảo quản nấm rơm này có thể bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng khoảng 1 tháng.
5. Cách bảo quản nấm rơm bằng cách sấy khô
Cách bảo quản nấm rơm bằng việc sấy khô không cầu kỳ. Bạn chỉ việc thực hiện đúng 6 bước:
Bước 1: Làm nóng máy khử nước đến nhiệt độ khoảng 43 độ C
Bạn sử dụng máy khử nước ở nhiệt độ thấp để giữ được hương vị tự nhiên của nấm. Thời gian làm khô nấm có thể mất 3 – 7 tiếng. nếu muốn khô nhanh hơn, bạn có thể tăng nhiệt độ đến 56 độ C.
Bước 2: Rửa nấm rơm và cắt thành những miếng nhỏ để bảo quản tốt nhất
Rửa sạch nấm bằng nước lạnh giống như các cách ở trên, dùng khăn giấy thấm khô nấm. Sau đó cắt nấm thành những miếng mỏng từ 0,6 – 1,3cm. Bạn nên cắt nấm càng đều càng cao để nấm khô đều hơn.
Bước 3: Đặt những miếng nấm đã cắt lát nên máy sấy khô
đương nhiên, sẽ khá khó để thái những lát nấm đều nhau. Vì thế, bạn có thể chọn những lát có kích thước tương tự nhau vào trong cùng một khay. Cách làm này sẽ hỗ trợ nấm khô đều nhau hơn.
Bước 4: check nấm sau 3 giờ, sau đó mỗi tiếng kiểm tra 1 lần
Sau khi đã sấy khô khoảng 3 giờ, bạn hãy mở máy để kiểm tra tình trạng nấm. bây giờ, nấm rơm sẽ có hiệu ứng giòn và gãy, vỡ khi uốn cong. Nếu nấm chưa khô, liên tiếp bật máy trong vòng 1 tiếng rồi kiểm tra lại.
Bước 5: Lấy nấm khô ra khỏi máy và để nguội
Khi tất cả nấm đã khô, hãy bỏ nấm ra khỏi khay và để nguội khoảng 1 tiếng hoặc Cho tới khi nấm nguội hoàn toàn. Nếu cảm thấy nấm vẫn còn ấm hoặc có thể uốn cong, hãy đặt nấm lên khay và tiếp diễn sấy khô.
Bước 6: Bảo quản nấm rơm trong hộp kín
Sử dụng một chiếc lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc một chiếc túi zipper kín để bảo quản nấm. Đặt nấm ở nơi tối, mát mẻ có thể giúp cho bạn bảo quản từ 6 tháng – một năm.
Khi sử dụng, bạn có thể đổ nước sôi lên nấm và ngâm từ 20 – 30 phút.
Nấm khô cũng có thể sử dụng để tạo hương vị cho món súp và nước sốt.
Nấm khô sẽ không thể sử dụng khi mất mùi hương (thường sau một năm).
Trên đây là 5 cách bảo quản nấm rơm tại nhà giúp nấm luôn thơm ngon. hi vọng bạn có thể áp dụng những cách bảo quản nấm kể trên để lưu trữ nấm và sử dụng khi cần thiết. Đừng quên ghé thăm Hieucarpet để cập nhật những tin tức và mẹo hữu dụng nhé.
>>> xem thêm:
Cách bảo quản trái cây sấy khô đúng cách
Cách bảo quản nước cốt dừa tại nhà
Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter
bản quyền thuộc về: .
Câu hỏi liên quan về nấm rơm và cách bảo quản nấm rơm
Có thể bảo quản nấm rơm trong bao lâu?
Nấm rơm sau khi đã áp dụng các phương pháp bảo quản đúng cách sẽ có thể giữ được trong vòng từ 1 tháng đến 1 năm. Thời gian bảo quản chính xác sẽ phụ thuộc vào phương pháp bạn đã lựa chọn để bảo quản cho nấm rơm của mình.
Có thể bảo quản nấm rơm tươi ở điều kiện bình thường trong bao lâu?
Nếu bạn bảo quản nấm rơm trong điều kiện bên ngoài có nhiệt độ 10-15 độ C thì có thể giữ được chất lượng của nấm trong vòng 4 ngày.
Ở nhiệt độ nào thì nấm sẽ bị nhiễm khuẩn?
Nếu bạn để nấm ở nhiệt độ 30 độ C thì sau 24 giờ nấm sẽ có hiện tượng bị thân phụ̉y rữa và dấu hiệu nhiễm khuẩn sẽ xuất hiện.