1. bảo vệ ngay từ khâu chế biến

Để bánh chưng dùng được lâu bền hơn hơn và không bị mốc, bạn cần chú ý ngay từ khâu chế biến. Lá dong rất rất rất cần phải rửa thật kỹ để làm sạch mọi chất bẩn. Lá dong sau khi luộc nên phơi bên dưới ánh nắng mặt trời để diệt vi khuẩn.

Bánh chưng trong lúc gói cần gói chắc tay. Gói quá lỏng tay sẽ khiến bánh rời rạc, nước vào nhiều hơn thế và dễ bị hỏng hơn. Sau khi luộc bánh, bạn nên rửa lại bằng nước sạch.

Cách bảo vệ bánh chưng hiệu quả là dùng vật nặng để ép bánh cho ra hết nước thừa rồi treo tại nơi mát mẻ để bánh nguội dàn. Bạn chớ nên để bánh vào túi nilon hoặc nơi nhiệt độ cao sẽ khiến bánh hầm hơi và nhanh hỏng hơn.

2. Dùng đến đâu cắt đến đó

một cái bánh chưng thường sẽ có form form kích cỡ không nhỏ. Ngoài bánh chưng, gia đình bạn còn hưởng thụ không ít món khác trong ngày Tết. Vì thế, bạn không nên tách toàn bộ vỏ của bánh, nên ăn bao nhiêu thì cắt ra bấy nhiêu. Phần còn sót lại dùng màng bọc thực phẩm bọc lại thật kỹ.

3. Dụng cụ cắt bánh phải thật sạch sẽ sẽ

bình thường, người ta sẽ sử dụng dây lạt để chia bánh. nhiều bạn cũng sử dụng dao để cắt bánh. mặc dù thế dù là dụng cụ gì thì cũng rất rất cần phải thật sạch sẽ và khô ráo khi cắt bánh. Nếu dụng cụ cắt bị bẩn, bánh chưng sẽ bị nhiễm vi khuẩn và nhanh hỏng hơn. Hãy rửa sợi dây lạt thật sạch rồi đợi ráo nước hoặc làm sạch dao, lau khô rồi mới sử dụng để cắt bánh nhé.

4. Để nơi mát mẻ

Để bánh chưng tại các nơi thoáng mát là cách bảo vệ bánh chưng giúp bánh nhanh khô hơn, lá bánh nhanh ráo nước hơn. Hãy treo bánh ở nơi thoáng mát, không ẩm mốc và bụi bặm bụi bờ. Bánh có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 tuần. Nếu nhiệt độ ngoài trời lý nghĩ đó là 20 độ C và độ ẩm không quá cao.

5. Bảo quản trong tủ lạnh

Do khí hậu nước ta là nhiệt đới nóng ẩm. trong những ngày nhiệt độ lên rất cao hoặc độ ẩm cao sẽ khiến bánh chưng nhanh bị mốc hơn. bây giờ, điều kiện lphát minh nhất để bảo quản bánh chưng đó là để trong tủ lạnh.

Nhiệt độ tương thích của tủ lạnh là từ 5 – 10 độ C. Bánh chưng để trong tủ lạnh sẽ hơi sượng nên bạn có thể rán bánh để hưởng thụ. tuy vậy, rán bánh sẽ khiến bánh đựng được nhiều lượng chất bé xíuo không tốt cho cơ thể hơn. bởi vậy, bạn nên hấp lại bánh để hạn chế lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể nhé.

Ăn đến đâu bạn cắt bánh đến đó rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc bánh lại để bảo quản tiếp. Tránh để bánh chưng bị lây mùi và vi khuẩn của rất nhiều loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Bánh chưng nếu bảo quản đúng cách bạn có thể sử dụng trong vòng 15 ngày. Đây là loại thực phẩm có đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Hãy áp dụng cách bảo quản bánh chưng theo những mẹo Hieucarpet đã gợi ý để có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này trong khoảng thời gian dài nhé!