Xem 3 Công thức làm bánh nở xốp với baking soda
Bạn có biết, làm bánh nở xốp hoàn toàn không khó nếu có baking soda. Trước đây, kỹ thuật đánh lòng trắng trứng ra đưa ra ra đưa ra quyết định đến mức độ phồng, nở đều của chiếc bánh. Nhưng bây giờ, chỉ cần có baking soda, chiếc bánh của khách hàng nhìn sẽ “phúng phính” và ngon tuyệt. Hãy để Hieucarpet mách bạn 3 công thức làm bánh nở xốp với baking soda dưới đây nhé.
Gia đình
Baking soda là gì?
Bột baking soda làm bánh có cách gọi khác là muối nở, giúp cho chiếc bánh của chúng ta bông xốp, đẹp tự nhiên. kề bên đó, baking soda còn giúp trung hòa các bộ phận có tính axit như kem sữa chua, hoa quả…có trong phần tử làm bánh.
tính năng của baking soda trong nấu nướng
Nói baking soda là một trong những loại nguyên liệu thần thánh quả thực không sai. các chị em phụ nữ thường sử dụng nó để làm ít nhiều việc trong nấu nướng như:
Làm bánh: tạo độ nở xốp cho bánh.
Làm mềm thức ăn: phủ baking soda làm lớp bột áo khi ướp thịt sẽ khiến thịt mềm, ngon hơn.
Khử vị đắng của mật: nếu khách hàng chẳng may làm vỡ mật cá, đừng quên dùng baking soda để loại bỏ vị đắng nhé.
Làm sạch: lò vi sóng, lò nướng dùng baking soda để dọn dẹp thì rất chi là chóng vánh
Khử mùi hôi: bột baking soda có tính hút ẩm cao, do đó cũng dễ dãi khử mùi hôi hiệu quả.
tác hại của baking soda trong làm bánh
Baking soda trong làm bánh có không hề ít công dụng. mặc dù, bạn hãy ghi nhớ các lưu ý sau để kết quả được ưng ý nhé:
Bánh nở không đều: khi trộn cùng các thành phần khác, baking soda giải phóng CO2, khi thoát ra khỏi bánh quá nhanh sẽ để cho bánh nở không đều, để cho bánh của người mua rơi vào tình hình như: thắt eo, lệch…
Bột bị vón: để khắc phục tình hình này, bạn nên rây bột baking soda thật đều và mịn trước khi trộn vào hỗn hợp nhé.
Gây ra vị mặn đắng: khi rây bột không đều, sự vón cục sẽ để cho bánh có vị mặn, đắng.
Với baking soda có thể làm bánh xốp với 3 công thức sau
1. Công thức làm bánh bông lan siêu đơn giản
Công thức:
4 quả trứng gà
140g đường xay
1 muỗng cafe vani (extract vanilla)
50g dầu ăn
140g bột mì số 8 (cake flour)
1/2 muỗng cafe (4g) baking soda (muối nở)
1 muỗng cafe (4g) baking powder (bột nở)
60g sữa tươi không đường
Cách làm:
tách riêng 4 lòng trắng trứng và đánh đều cho nổi bọt. Thêm đường xay vào từ từ để khi trứng nổi đặc thì thêm 4 lòng đỏ trứng cùng vani vào đánh đến khi quyện đều.
Thêm dầu, baking powder, baking soda và bột mì (qua rây) vào thố, sau đó trộn đều (chú ý trộn theo 1 chiều). Thêm tiếp sữa tươi vào trộn cùng hỗn hợp trên.
Khi thố bột trọn vẹn mịn, mượt thì bạn đổ vào khuôn. Chú ý lót giấy nến bên dưới đáy khuôn. Đổ hoàn thành, lưu ý vỗ nhẹ vào khuôn để bọt khí nổi lên hết.
Bật lò nướng ở 170 độ trong 10 phút. Sau đó, cho khuôn vào nướng trong tầm 20 phút. Bạn lấy bánh ra, đảo chiều khuôn và nướng tiếp 20 phút nữa.
Bánh chín, lấy khuôn ra khỏi lò, dùng tăm xăm thử kiểm tra bánh chín chưa. Lấy thành phẩm ra khỏi khuôn.
2. Bánh bông lan chuối yến mạch
nguyên liệu:
150 g đường nâu
120 ml dầu olive hoặc dầu dừa
120 ml sữa tươi không đường
2 quả trứng gà lớn
4-5 quả chuối chín
140 g bột yến mạch
280 g bột mì nguyên cám
1 tbsp baking powder (bột nở)
1/2 tsp baking soda (muối nở)
1/2 tsp muối
1/2 tsp bột quế
Cách làm:
Nghiền nhuyễn chuối
Trộn đường nâu, dầu dừa, sữa tươi và trứng vào tô, trút chuối vào khuấy đều.
Lấy tô khác, trộn các nguyên vật liệu khô với nhau bao gồm: yến mạch, bột mì, nguyên cám, baking powder, baking soda, muối, bột quế
Đổ hỗn hợp bột từ từ vào hỗn hợp chuối, khuấy cho tan bột
Chống dính cho khuôn bằng dầu dừa, bơ hoặc lót giấy nến. Sau đó, đổ bột vào khuôn cách đáy khuôn khoảng 5 cm.
Làm nóng lò ở 175 độ C trong 10 phút, sau đó cho các khuôn bánh vào, nướng trong 30 phút.
Sau đó, lấy khuôn ra, dùng giấy bạc bọc miệng khuôn lại rồi cho vào lò nướng thêm 30 phút nữa.
Bánh chín, lấy khuôn ra khỏi lò, dùng tăm xăm thử kiểm tra bánh chín chưa. Lấy thành phẩm ra khỏi khuôn và cắt lát vừa ăn.
3. Làm bánh chuối bằng nồi chiên không dầu
nguyên vật liệu:
300g chuối
160g đường
120 ml dầu ăn
120 ml sữa tươi không đường
1 quả trứng
200g bột mì
5g baking soda
100g socola chip
2g muối
3 thìa mật ong, 1 thìa dầu ăn
Cách làm:
Nghiền nhuyễn chuối. Thêm đường, dầu ăn, sữa và trứng vào trộn đều.
Trong một tô khác, rây mịn bột mì, baking soda, muối và trộn đều với nhau.
Trộn tô bột từ từ vào hỗn hợp chuối. Dùng phới lồng trộn đến khi hỗn hợp đồng nhất. Thêm khoảng 3/4 lượng socola chip vào và trộn đều hỗn hợp.
Lót giấy nến vào đáy khuôn. Đổ hỗn hợp trên vào khoảng ¾ khuôn, vỗ nhẹ để bọt khí thoát ra trọn vẹn.
Bật nồi chiên không dầu 200 độ trong 5 phút. Xếp khuôn vào nồi nướng 160 độ trong phút. Lấy bánh ra, phết hỗn hợp mật ong + dầu ăn, nướng tiếp ở 140 độ trong 30 phút.
Bột baking soda mua ở đâu
nguyên liệu baking soda rất chi là thịnh hành, và bạn có thể dễ dãi tìm mua tại các cửa hàng như:
Cửa hàng nguyên liệu làm bánh
Siêu thị: Coopmart, Vinmart…
Trang Thương Mại điện tử: Tiki, Shopee…
Mong rằng những chia sẻ của Hieucarpet sẽ hỗ trợ đỡ bạn có thêm nhiều mẹo hay khi vào bếp hằng ngày. Bạn hãy nhớ ghé thăm Hieucarpet thường xuyên để tham khảo những mẹo hay về chăm lo gia đình, nhà cửa nhé.
>>> bài viết liên quan:
Cách sử dụng bột baking soda làm bánh
Tẩy gỉ sét bằng baking soda
nhược điểm khi dùng baking soda tẩy rửa nhà vệ sinh
Làm inox sáng bóng bằng baking soda
Cách sử dụng baking soda làm trắng răng