Vì Sao laptop xách tay và điện thoại nên có ứng dụng dọn dẹp trong máy?

Sau một thời gian sử dụng, máy tính xách tay và điện thoại thường chạm mặt mặt phải một số vấn đề như sau:

  • Với các cái PC: ổ cứng bị phân mảnh (HDD), ứng dụng cài vào máy tính xách tay xách tay xách tay lỗi, các file trình điều khiển (driver) gặp trục trặc. Bộ nhớ cache của trình duyệt, đường dẫn (shortcut), registry bị lỗi, hoặc phổ biến nhất là các file khối khối hệ thống của ứng dụng còn sót lại sau khoản thời hạn xóa

  • Với điện thoại của người sử dụng, đặc biệt là điện thoại cảm ứng android chạy hệ điều hành cũ thường hay cài các ứng dụng phía bên ngoài (file .apk), sau một thời hạn sử dụng sẽ phát sinh các file rác tạo cho máy nóng lên, giật lag.

Bạn thấy đó, hầu như các Lý Do khiến máy tính xách tay, điện thoại của bạn bị giật, lag đều bắt nguồn từ “file rác”. Chính vì thế, ứng dụng dọn dẹp sẽ góp phần làm sạch dữ liệu, hệ thống giúp thiết bị vận động nhanh, mượt hơn. 

chỉ dẫn cách dọn dẹp máy tính xách tay không cần ứng dụng

laptop sau 1 thời hạn sử dụng sẽ sản sinh quá nhiều tệp rác, khiến hệ thống trở nên trì trệ, chuyển động kém hiệu quả. Trong nội dung bài viết này, Hieucarpet xin reviews đến bạn một số cách dọn dẹp máy tính xách tay mà đang không nhất thiết phải sử dụng ứng dụng 1 cách hiệu quả, hãy cùng tham khảo ngay nhé!

1. Xóa dữ liệu trong folder chứa tạm Temp

Trong hệ điều hành Window, Temp là nơi chứa một số dữ liệu lưu tạm. chẳng hạn, lúc bạn cài đặt một ứng dụng từ tập tin .msi hoặc khi duyệt web, thì có thể dữ liệu bên phía trong sẽ được giải nén và lưu vào folder Temp. mặc dù thế sau khi đã sử dụng ngừng, các dữ liệu đó vẫn không được xóa đi, qua thời gian dài sẽ gây tốn dung lượng ổ cứng lưu trữ. chính vì như thế, để xóa bỏ tất cả các dữ liệu rác này, bạn có thể làm theo quá trình sau:

Bước 1: Tại screen Desktop, nhập Start -> Run, kế tiếp gõ %temp%

Bước 2: Nếu có hộp thoại chứng thực quyền truy cập hiện lên, hãy nhấn Continue.

Bước 3: Sau khi cửa sổ folder Temp hiển thị, chọn tất cả file bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+A và DELETE tất cả chúng.

2. Xóa lịch sử Recent places

Ngược lại với folder Temp, đây là nơi mà máy vi tính xách tay của khách hàng đánh dấu các chuyển động gần nhất, chẳng hạn như thư mục, file nhạc hay Ảnh, tập tin … được mở ở đầu cuối. Việc xóa chúng cũng để giúp giải phóng thêm 1 phần dung tích, góp thêm phần giúp cho laptop chuyển động trơn tru hơn.

Bước 1: Tại screen Desktop, nhập Start > Run, tiếp đến gõ Recent places.

Bước 2: Cửa sổ tệp Recent places hiển thị, chọn tất cả tập tin bằng tổ hợp phím Ctrl+A và xóa chúng đi.

3. Dọn dẹp thùng rác (Recycle Bin)

khi bạn xóa các tập tin hoặc thư mục theo cách thông thường (không dùng tổ hợp phím Shift+Delete), chúng sẽ được chuyển vào Recycle Bin và nằm ở đó để chờ được khôi phục. Theo thời gian, bạn quên sự tồn tại của chúng và cứ thế ổ cứng của dòng món đồ tính dần bị “lấp đầy”. Cho nên nhiều khi hãy kiểm tra và dọn dẹp thùng rác tiếp tục bạn nhé!

4. Bộ nhớ cache

Bộ nhớ cache nằm trong thư mục Prefetch của Window, được tạo thành với mục đích dùng để đẩy mạnh các làm việc làm việc làm việc trên máy. mặc dù thế sau một thời gian dài lưu trữ, nó có thể sẽ ghi lại các tiến trình không thiết yếu, dần chiếm lấy dung lượng khiến cho máy trở nên ì ạch, đủng đỉnh. chính vì thế, hãy thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ này để sâu xa hiệu suất của mặt hàng tính.

Bước 1: Tại màn hình Desktop, nhập Start -> Run, gõ vào Prefetch

Bước 2: Sau khi cửa sổ Prefetch hiển thị, xóa toàn bộ dữ liệu bên trong thư mục này.

5. Xóa các ứng dụng không hề sử dụng

một số trong các phần mềm, ứng dụng trên máy vi tính xách tay đã lâu bạn không hề dùng đến, thế nhưng chúng không bị mất các dịch vụ và tập tin chạy ngầm trên hệ thống. Sẽ có bản lĩnh cao các dữ liệu này xung đột với các tập tin của phần mềm hay ứng dụng khác, làm cho laptop bị lỗi, chậm.

Bước 1: click chuột phải vào Start, chọn Apps and Features.

Bước 2: Danh sách các phần mềm trên laptop sẽ hiện ra. Bạn hãy tìm về ứng dụng, phần mềm mình không sử dụng và gỡ nó (Uninstall).

các ứng dụng dọn dẹp laptop rất giỏi có thể có thể hiện giờ

1. Advanced SystemCare

Ngoài hiệu quả dọn dẹp, phần mềm này còn có giúp Gia Công hóa và bức tốc hiệu năng của máy và tốc độ truy vấn Internet. chỉ việc một thao tác click, toàn bộ các file rác sẽ chóng vánh được phát hiện và loại bỏ đơn giản và đơn giản và dễ dàng nhằm giải phóng thêm một phần dung lượng ổ cứng. 

không chỉ có vậy, trong số các ưu điểm của Advanced SystemCare là kết quả quét quyền riêng tư để xóa dấu vết, chất nhận được bạn quản lý thư mục riêng tư nào và chặn mọi thao tác truy vấn đáng ngờ vào chúng.

2. Glary Utilities

Hiện tại Glary Utilities là ứng dụng dọn dẹp máy tính rất xuất sắc, đang được hơn 40 triệu con người dùng sử dụng trên khắp quả đât. Phần mềm dọn dẹp máy tính được CNET đánh giá 5 sao này nổi trội với các lợi ích như dọn ổ đĩa, sửa chữa thay thế, bảo vệ và Gia Công hóa hệ thống. 

Hình như, ứng dụng này còn có giúp xóa các tập tin rác, loại bỏ các đường dẫn lỗi, bóc tách/ghép file, khôi phục lại các phân vùng lỗi (bad sector) của ổ đĩa, quét và dọn sạch các registry, xóa cookie, cache, lịch sử duyệt web …

3. Ccleaner

Đây chắc hẳn công cụ dọn dẹp PC vô cùng không còn xa lạ với hàng triệu tín đồ công nghệ thông báo. Được các chuyên viên đánh giá cao, Ccleaner ghi điểm bởi tính dễ sử dụng, bản lĩnh làm sạch tất cả các file rác chỉ bằng một cú nhấp chuột.

các người dùng mới mở đầu sử dụng hoặc không am hiểu nhiều về máy tính hoàn toàn có thể Gia Công hóa những chiếc PC 1 cách dễ dàng, chóng vánh. Và đặc trưng nhất: nó hoàn toàn miễn phí (với những chức năng cơ bản).

4. PrivaZer

Thêm một phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí cho Window 10 mà bạn có thể tham khảo. PrivaZer giúp dọn dẹp mọi loại file rác và những tập tin không đặc trưng trên ổ cứng. Đặc biệt, ứng dụng còn loại bỏ hoàn toàn dấu vết vận động đồng thời xóa lịch sử duyệt web, nâng cao bản lĩnh bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. 

Một ưu điểm của PrivaZer là bạn có thể cài đặt vào máy thông qua file .exe hoặc portable. Chỉ cần copy thư mục được tạo sau khi thiết đặt là có thể sử dụng nó ở bất kỳ đâu và bất kỳ khi nào.

5. PC Decrapifier

Ứng dụng được thiết kế để loại bỏ những chương trình không cần thiết khỏi máy tính, đặc biệt rất hữu dụng với những PC cũ vốn có hiệu năng kém. PC Decrapifier sẽ hiển thị danh sách những ứng dụng và chất nhận được bạn chọn lựa ứng dụng nào được gỡ bỏ, giúp cải thiện tốc độ máy tính lên nhiều lần.

6. CleanUp

tính năng chính của ứng dụng dọn dẹp này là xóa mọi tệp không ổn định có trong máy tính bằng cách quét thùng rác, thư mục chứa file tạm, lịch sử trên Internet… giúp máy tính của khách hàng có nhiều khoảng không hơn.

những ứng dụng dọn dẹp điện thoại tinh luyện

1. Ccleaner

Tương tự với bạn dạng trên máy tính, Ccleaner trên điện thoại khét tiếng vì tính mưu trí, dễ dùng và được Gia Công hóa hoàn hảo và tuyệt vời nhất cho những thao tác cảm biến. Ứng dụng có tính năng dọn dẹp những file tạm bợ của hệ điều hành. 

File APK của những ứng dụng đã từng cài đặt nhưng không dùng đến hoặc những Ảnh tạm được những ứng dụng chat đánh dấu trên máy của bạn. cạnh bên đó, Ccleaner còn dọn dẹp RAM cho máy, giúp cho những ứng dụng cần nhiều bộ nhớ như game chuyển động mượt mà hơn. đương nhiên, nó hoàn toàn miễn phí!

2. DU Speed booster

Tương tự với Ccleaner, DU Speed booster trên smartphone android có chức năng dọn dẹp những file rác, tập tin có form form kích thước lớn chiếm nhiều không khí bộ nhớ, file tạm do hệ thống tạo nên và những file APK không dùng đến.

3. Clean Master

Sẽ là thiếu sót còn nếu không nhắc đến ứng dụng này. Với ngôn ngữ được Việt hóa 100% tiện lợi cùng kĩ năng dọn dẹp tệp Hình ảnh, video hay file APK không dùng đến, Clean Master giúp cho điện thoại của khách hàng luôn luôn luôn chuyển động trơn tru. Hình như ứng dụng này còn có hỗ trợ dọn bộ nhớ RAM cho máy của bạn.

4. iCleaner Pro

Nếu đang sử dụng những thiết bị iPhone thì đây chính là ứng dụng giành riêng cho chính mình. Với giao diện trực quan dễ sử dụng, iCleaner Pro có kĩ năng dọn rác và tối ưu hóa hiệu năng của thiết bị.

Ứng dụng giúp đỡ bạn loại bỏ hoàn toàn những tập tin không cần thiết theo thị hiếu. Dường như, nó còn giúp xóa cookies, lịch sử duyệt web trên Safari.

5. Clean MyPhone

Clean MyPhone sẽ xóa tất cả những file mà bạn đã tải về nhưng bị lỗi, file lưu tạm thời… giúp chiếc điện thoại của người chi tiêu và sử dụng cải thiện hiệu suất chuyển động. bên cạnh đó, ứng dụng cũng có chức năng khôi phục lại không gian lưu trữ trên iPhone.

Với 11 phần mềm ứng dụng dọn dẹp máy tính, điện thoại trên đây, Hieucarpet mong rằng bài viết đã đem lại cho bạn những sự lựa chọn tốt nhất. Hãy cùng đồng hành với chúng mình một số trong mỗi mẹo vặt cuộc sống khác nhé!

>>> tham khảo thêm: 

  • Cách vệ sinh máy tính PC

  • Vệ sinh máy vi tính

  • chỉ dẫn vệ sinh điện thoại

  • Cách tiết kiệm ngân sách và chi phí pin iPhone

  • Top 7 app phối đồ