1. Rửa các đồ dùng và khử mùi tanh cá dính ở trên tay bằng nước chè xanh

tính năng của trà xanh được biết đến rộng rãi với bạn dạng lĩnh làm sạch và khử mùi rất tuyệt vời. sau khi chiên cá, bạn chỉ cần đổ lớp dầu thừa đi và dùng khăn giấy để lau bớt phần dầu đang còn đọng lại trong chảo. kế tiếp, hãy làm sạch chảo bằng nước rửa chén rồi dùng nước chè xanh để tráng lại thật sạch sẽ.

Nếu như chảo rán đã bay hết mùi tanh, bạn chỉ việc treo lên cho khô ráo mà thôi. Nhưng nếu mùi tanh vẫn còn đó “vấn vương” chiếc chảo của người dùng, hãy ngâm chảo nội địa chè xanh khoảng vài tiếng đồng hồ rồi rửa sạch với nước nhé. Việc ngâm chảo nội địa chè xanh với thời gian lâu sẽ hỗ trợ cho bạn khử mùi tanh ở cá triệt để và tạo mùi thơm trà xanh thoang thoảng trên bề mặt chảo.

Tương tự, bạn cũng có thể áp dụng cách này để khử mùi tanh của cá trên tay.

2. Dùng chanh tươi để khử mùi tanh cá 

ở ở kề bên nước chè tươi, chanh cũng là một trong những trong các trong trong số nguyên liệu giúp cho bạn khử mùi cá rất hiệu quả đấy. chức năng của chanh sẽ giúp loại bỏ mùi tanh, mang hương thơm tươi mát và sắc đẹp sáng loáng cho chiếc chảo của chúng ta.

sau khoản thời gian đã rửa sạch dầu mỡ trên chảo rán cá, bạn dùng ½ quả chanh để chà xát nhẹ dịu xung quanh thành chảo trong khoảng 2 – 3 phút. sau cùng, bạn chỉ việc rửa sạch nước cốt chanh bằng nước sạch là được.

3. Khử mùi tanh của cá bằng dung dịch giấm ăn 

còn còn nếu không có chanh tươi hoặc chè xanh, bạn cũng có thể khử mùi tanh cá trên chảo rán với giấm, hiệu quả đem về sẽ làm bạn bất ngờ đấy.  Giấm không chỉ có thể khử mùi tanh mà còn là cách làm sạch nồi inox bị cháy rất chi là hiệu quả. Bạn có thể dùng giấm để cọ rửa thành chảo như 2 cách trên, hoặc nếu có thời gian hãy thực hiện theo cách dưới đây.

sau khoản thời gian làm sạch dầu mỡ, bạn đổ một ít giấm vào chảo rồi bắc lên bếp đun sôi. Nhớ đậy nắp kỹ trong lúc giấm đang sôi nhé. Sau khoảng 3 phút, bạn tắt bếp và mở nắp chảo ra, hơi nước bốc lên cùng theo với mùi giấm sẽ giúp lọc sạch không khí khử mùi nhà bếp và đẩy lùi mùi tanh của cá. Đợi cho giấm nguội, bạn đổ đi và rửa lại chảo thêm đợt nữa với xà phòng và nước sạch. 

Đối với cách làm này, bạn sẽ không còn hề bị mùi tanh của cá “hoành hành” khắp gian bếp nữa rồi. 

4. Sử dụng gừng và hành hoa

Một mẹo vặt nhà bếp giúp bạn khử mùi tanh cá chóng vánh đó là sử dụng bộ đôi gừng và hành hoa. sau khi chiên cá dứt, thay vì đổ lớp dầu mỡ thừa ấy đi, bạn hãy chuẩn chỉnh bị thêm một ít gừng và hành hoa để khử mùi tanh của cá nhé.

Khi cá đã chín, bạn vớt cá ra nhưng đừng tắt bếp. Khi dầu còn đang nóng, bạn thả ít gừng cắt lát vào và đảo đều tay. Sau khoảng 1 phút, bạn hãy thêm vào một ít hành hoa và tiếp diễn đảo Cho tới khi cả gừng và hành đều cháy. lúc này, cả dầu chiên cá và chảo đều đã được khử sạch mùi tanh cá, bạn có thể tiếp tục dùng dầu này để chế biến các món khác hoặc bỏ đi, tùy ý.

>> bài viết liên quan: Cách khử mùi tanh cá trong tủ lạnh đơn giản, hiệu quả tốt nhất

5. Dùng nước rửa chén có tinh chất trà xanh

ngoài các mẹo vặt kể trên, bạn cũng có thể sử dụng sẵn nước rửa chén có chiết xuất trà xanh để khử mùi tanh và làm sạch chảo chiên cá 1 cách chóng vánh nhất.

Hieucarpet xin gợi ý sản phẩm Nước rửa chén Sunlight Trà Xanh. Với chiết xuất trà xanh nhật bản, Sunlight Trà xanh đưa về mùi thơm dịu nhẹ, giúp khử sạch 5 loại mùi tanh khó chịu và bám lâu trên chảo rán cá. sau khoản thời gian rửa sạch, bạn sẽ cảm nhận được sản phẩm không chỉ giúp làm sạch hiệu quả mà còn đem về mùi thơm bỗng nhiên, thơm mát. 

6. Rượu trắng cũng có thể khử mùi tanh cá

Rượu trắng ngoại trừ là 1 thức uống yêu dấu của các đấng mài râu thì nó cũng là một trợ thủ đắc lực cho các thiếu nữ phụ nữ trong công việc bếp núc. Rượu trắng không chỉ dùng để diệt khuẩn, nêm nếm, tăng hương vị,… cho món ăn mà còn làm khử mùi tanh cá hiệu quả và chóng vánh trong những công việc lau dọn.

Thay vì, bạn cần phải tốn hàng giờ đồng hồ và không ít công sức để chà rửa, khử mùi tanh của cá trong nồi hoặc chảo rán thì bây giờ chỉ với cùng 1 đến 3 chum rượu trắng, việc đó sẽ trở nên vô cùng đơn giản và đơn giản và dễ dàng. 

sau thời điểm để nguội chảo rán, bạn đổ rượu trắng pha loãng với nước ấm vào trong tim chảo và ngâm từ 20 đến 30 phút. Sau đó, bạn tráng sơ chảo với nước sạch và rửa lại với nước rửa chén như bình thường. Chiếc chảo rán của chúng ta chắc chắn là sẽ không đánh dấu bất kỳ mùi tanh cá nào cũng như sẽ sạch bong kin kín.

7. Đánh bay mùi tanh cá trên chảo rán bằng kem đánh răng

Khử mùi tanh cá bằng kem đánh răng vừa tiết kiệm chi phí, an ninh lại vô cùng hiệu quả. Đầu tiên, bạn lấy 1 lượng vừa đủ kem đánh răng vào lòng chảo rán cá theo vòng tròn. Và dùng miếng bọt biển  chà nhẹ theo chiều kim đồng hồ để phủ đều kem đánh răng lên hết bề mặt chảo.

Sau đó, bạn chờ khoảng 5 phút rồi rửa sạch chảo lại với nước rửa chén hoặc nước nóng. Đảm bảo mùi tanh không dễ chịu của cá cùng những vết cháy đen cứng đầu trên bề mặt chảo sẽ biến mất mau lẹ. Cũng như không làm trầy xước bề mặt chảo, giúp cho chảo rán của chúng ta luôn thơm tho và sáng bóng như mới.

8. Khử mùi tanh cá bằng bã cà phê

Cà phê là nguyên vật liệu pha chế thức uống được sử dụng phổ cập và luôn luôn phải có trong số gia đình Việt. sau thời điểm pha chế và hưởng thụ những ly cà phê thơm ngon, bạn đừng cuống quýt bỏ đi xác bã cà phê vì đây là nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá rất hữu hiệu.

Để sử dụng, bạn cần  lấy 1 lượng bã cà phê vừa đủ pha vào nước rửa chén hay được sử dụng để chia thành một hỗn hợp dung dịch sệt. Sử dụng loại dung dịch này và miếng bọt biển rửa chén chà nhẹ nhàng lên bề mặt chảo, nồi, chén đĩa,… chế biến cá trong khoảng 1 đến 2 phút.

Sau đó, bạn rửa sạch lại toàn bộ dụng cụ trên với nước sạch. chỉ cần những bước đơn giản như vậy, bạn sẽ dễ dàng khử sạch mùi tanh của cá và khắc ghi hương thơm dịu nhẹ của cà phê phía trên mặt phẳng xoong nồi, chén đĩa. Đồng thời, bã cà phê cũng giúp loại bỏ tế bào chết và cung cấp độ để bảo vệ da tay trong công việc chà rửa, giúp bạn có một đôi bàn tay mịn màng, trắng sáng.

9. Dùng vỏ cam, quýt để khử mùi tanh của cá trên chảo rán

Ngoại trừ cung cấp vitamin cho cơ thể, cam quýt cũng là giữa những trợ thủ đắc lực giúp những bà nội trợ trong việc khử mùi tanh cá trên dụng cụ nhà bếp hiệu quả. Bạn cần thực hiện những bước đơn giản sau để khử mùi tanh của cá bằng vỏ cam, quýt. Sau khi bạn rửa sạch chảo rán cá, chén đĩa bằng nước rửa chén. Bạn sử dụng vỏ cam, quýt chà mạnh lên mặt phẳng của đồ dùng nhà bếp cần khử mùi. 

Tinh dầu có trong vỏ cam, quýt sẽ giúp loại bỏ phần nào mùi tanh giận dữ và đem lại hương thơm thơm mát dễ dịu. cuối cùng, bạn cần tráng lại tất cả vật dụng một đợt nữa với nước sạch, đảm bảo mùi tanh của cá trên những vật dụng này sẽ biến mất hoàn toàn.

Cách sơ chế cá đúng cách

Việc sơ chế cá đúng cách, không chỉ giúp những món ngon cá thêm thơm ngon, đậm đà mà còn tạo cho giảm thiểu mùi tanh ghi lại trên dụng cụ nhà bếp, đặc biệt là xoong nồi, chảo rán,… Hieucarpet xin chia sẻ một số mẹo sơ chế cá hữu dụng để giảm thiểu mùi tanh cho những thiếu nữ nội trợ:

Đầu tiên, bạn  cần mổ bỏ lòng, cắt vây và mang cá, đánh sạch vảy và loại bỏ sạch màng đen trong bụng, dùng muối hoặc tro chà sát thân cá để loại bỏ chất nhờn trên da (đối với cá da trơn). Vì đây là những thành phần mang mùi tanh nặng nhất trên cá, còn nếu như không sơ chế kĩ, chúng sẽ làm cho món ăn có mùi giận dữ. Đồng thời lưu lại mùi tanh cứng đầu trên dụng cụ chế biến, xoong chảo,… Bạn cũng nên rửa sạch lại cá đã sơ chế 1 lần nữa với nước muối pha loãng.

Để khử mùi tanh cá và ngày càng tăng hương vị cho những món cá thơm ngon hơn, bạn cũng có thể sử dụng những loại gia vị có mùi thơm như: gừng, tỏi, tiêu, ớt, hoa hồi,… để nêm nếm và ướp cá trước khi chế biến.

Vậy là với 5 cách đơn giản kể trên, bạn đã có thể hoàn toàn khử sạch mùi tanh của cá trên chảo rán rồi đó. Những cách này cũng có thể áp dụng đối với nồi kho cá lâu ngày bạn nhé. Chúc Cả nhà thực hiện chiến thắng!

>> đào bới thêm:

  • 5 cách khử mùi tanh cá khô hiệu quả

  • Cách vệ sinh tủ lạnh hết mùi hôi mau lẹ

  • Làm sao để khử mùi tanh cá trong phòng?