Theo thời hạn, không khí ẩm, bụi bặm sẽ để cho đồ thiết kế bên trong làm từ gỗ của nhà bạn mất đi vẻ sáng loáng loáng loáng ban đầu. Lấy lại sắc đẹp sáng bóng cho đồ gỗ bằng các mẹo đánh bóng gỗ thiết kế bên trong gia đình đơn giản dưới đây.

1. Lý Do khiến cho cho cho đồ gỗ mất đi độ bóng

các thói quen trong hoạt động hàng ngày và cách vệ sinh đồ gỗ không đúng cách chính là nguyên nhân khiến cho các món đồ gỗ trong nhà bạn nhanh cũ và mất đi độ sáng bóng.

Sử dụng nhiều hóa chất tẩy rửa vệ sinh đồ gỗ

các chất tẩy rửa có lượng hóa chất cao có thể làm hư hại, xỉn mờ bề mặt đồ gỗ.

bề mặt gỗ bị trầy xước do bị cọ xát

Sự cọ xát với các đồ dùng khác khiến bề mặt đồ gỗ bị trầy xước

Đặt đồ nặng trên đồ gỗ

Chậu hoa, dàn loa thùng…đặc trực tiếp lên đồ gỗ có thể để lại các vết hằn, khiến đỗ gỗ không đều màu.

2. Đánh bóng làm sáng đồ dùng để từ gỗ có chức năng gì?

Đánh bóng giúp gỗ giúp duy trì sắc đẹp của đồ dùng bằng gỗ. Đồng thời, kéo dãn dài dài tuổi thọ của đồ gỗ, phòng tránh mối mọt.

Dụng cụ đánh bóng gỗ cần thiết

các vật dụng cơ phiên phiên bản cần có gồm: giấy nhám, vài chiếc khăn mềm và bàn chải đánh răng.

3. Cách đánh bóng gỗ bình thường

Bước 1: Mua chất đánh bóng gỗ từ cửa hàng nội thất

nếu khách hàng đang search một chiêu thức đánh bóng gỗ đơn giản thì bạn có thể mua chất đánh bóng gỗ ở bất kỳ cửa hàng hóa chất nào. các chất đánh bóng này rất dễ ợt và dễ sử dụng và nó chóng vánh mang đến cho mình một lớp sơn bóng đẹp trên đồ gỗ. dẫu thế, bạn cần bền bỉ lựa chọn đúng loại hóa chất làm bóng tương xứng với món đồ gỗ mà bạn đang muốn xử lý.

nếu như bạn chăm nom đến một phương áp cao cấp hơn thì có thể suy nghĩ sử dụng dầu hạt lanh, dầu vonfram, dầu shellac, vecni gỗ hoặc sơn mài. dẫu thế, vecni gỗ, sơn mài và một số hỗn hợp dầu có thể phát ra khói độc nên bạn cần sử dụng đồ bảo hộ khi tiến hành đánh bóng gỗ.

Để đánh bóng sàn gỗ, hãy mua một mặt hàng được pha chế đặc biệt dành riêng cho mục đích này. Bởi các chất đánh bóng khác có thể sẽ không bám vào sàn gỗ.

ở cạnh bên đó, bạn cũng lưu ý không sử dụng dầu thực phẩm như dầu ô liu hoặc dầu thực vật làm chất đánh bóng gỗ. các chất này sẽ khiến đồ gỗ của khách hàng hư hỏng và có mùi khó chịu theo thời gian.

Bước 2: Đánh bóng gỗ ở khoanh vùng thông thoáng

nếu như khách hàng đánh bóng gỗ một mặt hàng phát ra khói mạnh thì cực giỏi có thể nên tiến hành các bước ở ngoài trời, tránh trời nóng. nếu như bạn cần phải tiến hành đánh bóng gỗ trong nhà hoặc đánh bóng sàn gỗ thì nên mở các cửa sổ trong nhà và sử dụng quạt để không khí lưu thông cực giỏi có thể.  ở bên cạnh đó, bạn nên sử dụng mặt nạ thông gió dùng một lần hoặc tái sử dụng để bảo vệ bạn khỏi bất kỳ loại khói nào gặp gỡ phải. 

Khi đánh bóng đồ nội thất, bạn hãy di chuyển tất cả đồ đạc, đồ trang trí hoặc cây cối khác ra khỏi nơi bạn thực hiện đánh bóng. nếu bạn đánh bóng đồ gỗ trên thảm thì hãy trải một tấm bạt trên thảm để tránh thảm bị ố khi sơn đổ xuống. Tương tự, nếu khách hàng đánh bóng sàn gỗ cũng nên dọn hết đồ đạc ra bên ngoài vì bạn sẽ khó có thể xử lý sàn nhà đúng cách nếu có bất cứ thứ gì cản trở đường đi.

ở đầu cuối, bạn hãy bền chắc không có bất kỳ động vật hoặc trẻ nhỏ vào khoanh vùng bạn đánh bóng gỗ, nhất là khi bạn đang sử dụng chất đánh bóng hoặc dung môi phát ra khói. 

Bước 3: Làm sạch gỗ kỹ càng trước khi sơn bóng

Nếu bề mặt gỗ không được làm sạch trước khi đánh bóng thì mọi chất bẩn còn sót lại sẽ bám vào gỗ. Để làm sạch gỗ, bạn hãy sử dụng chất tẩy rửa gỗ chuyên nghiệp hóa hoặc hỗn hợp nước nóng và xà phòng rửa bát để lau. 

 • Đối với đồ nội thất, bạn hãy chóng vánh lau sạch bề mặt bằng vải sợi nhỏ được làm ẩm, sau đó hãy sử dụng khăn vải khô sợi nhỏ để lau lại.

 • Đối với sàn gỗ, bạn hãy dùng chổi để quét hoặc dùng máy hút bụi an ninh cho gỗ và lau.

 • Đối với tất cả các loại gỗ, bạn hãy nhớ lau sạch mặt phẳng tuy nhiên song với các thớ của gỗ.

 • Sử dụng vải sợi nhỏ mềm sẽ ít khả năng làm hỏng gỗ hơn so với các loại vải khác.

 • Điều đặc biệt quan trọng nhất khi làm sạch mặt phẳng gỗ là cần phải làm khô gỗ chóng vánh vì nước có thể làm hỏng gỗ.

 • Bạn cũng có thể xịt toàn bộ Khu Vực bằng dung dịch lau sàn trước lúc lau nếu sàn bẩn. 

Bước 4: check chất đánh bóng của bạn ở vị trí không dễ thấy

Chất đánh bóng có thể ảnh hưởng đến gỗ nên bạn cần check trước lúc dùng. Bạn có thể dùng chất đánh bóng cho 1 vị trí khuất, khó nhìn thấy và hãy để khô mặt phẳng hoàn toàn để có thể bền chắc về hiệu quả. Nếu chất đánh bóng mất công dụng, bạn hãy thử cách khác. Đây là một cách bình an nhất để biết được đồ nội thất hay sàn gỗ nhà bạn có lớp laminate ngăn sơn bóng bám vào mặt phẳng hay không.

4. Cách đánh bóng gỗ đồ nội thất

Bước 1: Lau sạch đồ đạc của bạn bằng chất tẩy sáp

đầu tiên, bạn hãy làm ướt miếng vải sợi nhỏ bằng chất tẩy sáp và lau dọc theo thớ gỗ. sau khi mặt phẳng gỗ đã khô trọn vẹn thì bạn hãy lau sạch phần sáp dư thừa bằng khăn vải khô sợi nhỏ. Bạn cũng có thể sử dụng len thép 0000 để chà nhám nhẹ dịu lên các vết bẩn còn sót lại.

 • trước lúc đánh bóng, bạn cần được loại bỏ lượng sáp dư thừa bởi vì lớp sáp có thể sẽ khiến đổi khác chất đánh bóng của chúng ta.

 • Nên check chất tẩy sáp của chúng ta trên một Khu Vực trước khi phủ toàn bộ đồ nội thất.

 • Bạn có thể mua chất tẩy ráy tai ở những cửa hàng nhưng bạn cũng có thể tự chế hỗn hợp gồm 0,12 lít nước 0,12 lít giấm trắng.

Bước 2: Phủ lớp sơn bóng mỏng dính mảnh dọc theo thớ gỗ

Bạn hãy mở nắp chai đựng chất đánh bóng rồi đặt một miếng vải sợi nhỏ lên nắp mở và lật ngược chai lại. Điều này để giúp đỡ chất đánh bóng thấm một lượng vừa đủ vào vải mà đang không cần bôi không ít làm nó đọng lại trên bề mặt phẳng gỗ. Sau đó, bạn hãy chà vải dọc theo thớ gỗ để đánh bóng.

 • Bạn có thể lặp lại số lần đánh bóng phụ thuộc vào độ khô của đồ nội thất cũng như mức độ sáng bóng mà bạn có nhu yếu đạt được.

 • Bạn cần đánh bóng cho tất cả những kẽ hở và ngóc ngách, chú ý mở tủ hoặc ngăn kéo để đánh bóng những mối nối và toàn bộ khoảng không nội thất.

 • Hãy kiểm tra hiệu quả của chất đánh bóng ở khoanh vùng không khó nhìn thấy trước khi phủ toàn bộ đồ nội thất. 

Bước 3: Lặp lại công đoạn đánh bóng nếu cần

sau khi chấm dứt, đồ nội thất của bạn đạt độ sáng bóng như hi vọng. Nếu chưa đạt, bạn có thể tiến hành thêm những lớp để đạt được độ hoàn thiện như hi vọng. quá trình đánh bóng có thể lặp lại liên tục để giữ cho đồ nội thất của bạn trông đẹp hơn.

5. Cách đánh bóng sàn gỗ

Bước 1: Lập kế hoạch thứ tự những vị trí đánh bóng sàn gỗ

còn còn nếu không lập kế hoạch trước, bạn có thể bỏ sót nhiều khu vực, thậm chí dồn mình ra xa cửa. nếu còn muốn ra ngoài, bạn buộc phải đi qua lớp sơn bóng ướt hoặc giữ nguyên vị trí cho đến khi nó khô. bởi thế, cách tinh nhuệ nhất là bạn nên khởi đầu đánh bóng ở góc sau cùng, đối diện với cửa ra vào và làm việc theo hàng.

Đánh bóng sàn gỗ có thể làm ố ván chân tường và vách thạch cao nên bạn hãy cẩn trọng để không làm văng lên tường. Để an tâm hơn, bạn có thể dán băng dính greed color quanh đáy ván chân tường như một biện pháp bảo vệ.

Bước 2: Chà lớp đánh bóng xuống sàn bằng cây lau mặt phẳng phẳng

Trước tiên, bạn hãy đổ một lượng nhỏ chất đánh bóng lên sàn và ban đầu đánh bóng sàn gỗ theo vận động qua lại tuy vậy song với thớ gỗ. tinh nhuệ, bạn hãy bắt đầu với một lượng ít chất đánh bóng và từ từ thêm nhiều hơn thế.

Nếu ban sơ bạn sử dụng vì không ít thì chất đánh bóng có thể sẽ đọng thành vũng trên sàn. không chỉ có thế, việc đánh bóng từng lớp mỏng cũng sẽ nhanh khô hơn và dễ dãi sơn lớp thứ hai. Cách đánh bóng này để tạo nên bạn làm mịn mọi bọt khí khi triển khai. Bên cạnh đó, bạn cũng chú ý đánh bóng ở những góc và cạnh bằng bàn chải lông.

Bước 3: Chờ 24 giờ sau lớp sơn cuối cùng mới trả đồ đạc vào phòng

Đồ nội thất nặng có thể làm xước lớp sơn mới của bạn, chính vì như thế hãy đợi cho đến khi sàn khô trọn vẹn. Nếu bạn thích lớp sơn bóng mịn hơn, hãy sử dụng chà nhám 100 hạt giữa những lớp và lau sàn sau khoản thời gian chà nhám. Bạn lưu ý không chà nhám lớp cuối cùng vì điều này có thể làm mờ lớp sơn bóng.

Bước 4: tiếp diễn bảo dưỡng đồ gỗ trong nhà

Bạn nên đặt thảm ở lối ra vào để ngăn chặn bụi bặm theo vào nhà hoặc yêu cầu thành viên trong gia đình và khách cởi giầy trước khi vào nhà. Bạn cũng nên đặt một tấm thảm gần bồn rửa để tránh nước làm hỏng sàn. Đồng thời, bạn cần quét và hút bụi liên tục để tránh trầy xước mặt phẳng sàn gỗ.

6. những cách đánh bóng gỗ thoải mái và bỗng nhiên và thoải mái đơn giản, giúp gỗ sáng đẹp như mới mua

Cách đánh bóng gỗ cũ bằng sáp

Bạn muốn đồ gỗ trong nhà sáng đẹp như mới, nhưng lại e ngại mùi sơn khó chịu? Thử dùng cách thức đánh bóng gỗ bằng sáp rất chi là hiệu quả dưới đây nhé.

Bước 1: Làm sạch bề mặt đồ nội thất bằng giấm pha loãng với nước.

Bước 2: Phết lên khu vực cần đánh bóng một lớp sáp mỏng bằng chổi chuyên được sự dụng. 

Bước 3: Sau khoảng 30 phút, lau khô bằng khăn mềm.

Đây là cách đánh bóng gỗ thông rất chi là hiệu quả, được nhiều bạn áp dụng.

Sử dụng giấm để làm sáng bóng đồ gỗ cũ

Giấm là chất tẩy rửa dịu nhẹ, lành tính, nó sẽ hỗ trợ đỡ làm sạch đồ gỗ 1 cách an ninh và chóng vánh.

Cách vệ sinh làm bóng gỗ bằng giấm được thực hiện như sau. 

Pha loãng giấm với nước theo tỉ lệ 1:3. Sau đó cho vào bình xịt đánh bóng đồ gỗ. Xịt lên đồ gỗ và lau bằng khăn mềm.

Làm bóng đồ gỗ với Cif

Cif với công thức đa ảnh hưởng sẽ giúp bạn làm sạch và diệt khuẩn cho mọi bề mặt từ gạch, men sứ, crôm, kính, đá mài, nhựa cho đến thép không gỉ và kể cả gỗ. 

chỉ cần xịt Cif lên khăm mềm, sau đó lau sạch những vật dụng bằng gỗ.

Dùng nước trà xanh làm sáng gỗ

Nước trà xanh lè có tác dụng loại bỏ những vết xám xịt, ngả màu trên đồ gỗ.

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn đun nước trà xanh và để nguội (nên nấu nước trà xanh đặc một chút để có được hiệu quả làm sạch tinh nhuệ). 

Bước 2: Dùng khăn mềm nhúng vào nước trà xanh để lau lên đồ gỗ.

Bước 3: Lau lại bằng khăn khô.

Sử dụng dầu đánh bóng gỗ tự nhiên

Dầu đánh bóng là dung dịch làm sáng gỗ chuyên dụng.

Để làm bóng, sáng gỗ bằng dầu đánh bóng, họ thực hiện công việc sau:

Bước 1: Chà nhám để loại bỏ lớp sơn cũ. Xử lý những vết gập ghềnh trầy xước trên gỗ.

Bước 2: Lau bề mặt gỗ bằng khăn mềm ẩm.

Bước 3: Sơn dầu lần 1. Sau vài tiếng, đợi lớp sơn đầu khô thì sơn tiếp lớp sơn thứ 2.

Bước 4: Cho dầu vào bình xịt, phun thêm 1 lần lên bề mặt gỗ.

Làm bóng gỗ tự nhiên bằng xi đánh bóng gỗ

Xi đánh bóng là vật liệu đánh bóng gỗ chuyên được dùng, hiệu quả làm sáng, làm bóng gỗ vượt trội. chỉ cần lấy một lượng xi vừa đủ bôi lên khăn mềm lẫn bề mặt gỗ. Đợi cho xi khô rồi dùng khăn mềm để lau lại đồ gỗ. 

Sử dụng vecni gỗ

Lớp vecni bảo vệ đồ gỗ khỏi những tác động của thời tiết và môi trường xung quanh, kéo dãn dài tuổi thọ của đồ gỗ. Bạn đánh bóng đồ gỗ bằng vecni theo những bước sau:

Bước 1: Dùng giấy nhám chà đồ gỗ để tách bóc đi lớp sơn cũ.

Bước 2: Lau sạch vụn gỗ bị rơi ra sau thời điểm chà nhám.

Bước 3: Đánh vecni theo hướng vân gỗ. Đánh 2 – 3 lớp để đảm bảo hiệu quả đánh bóng.

7. Mẹo xử lý những sự cố thường gặp trên đồ gỗ

 • Gỗ bị rộp: lau gỗ bằng nước chè, dầu hỏa hoặc cồn

 • Đồ gỗ lộ diện những vệt nước loang: phủ khăn ướt lên bề mặt đồ gỗ rồi ủi bằng bàn ủi.

 • Bề mặt gỗ bị xước: tìm màu sơn đồng màu gỗ để tô chỗ bị xước, sau đó quét 1 lớp sơn bóng rồi lau lại bằng khăn mềm thấm bã cà phê.

 • Vết nến trên đồ gỗ: Dùng dao cạo sạch rồi lau lại bằng khăn mềm.

 • Đồ gỗ bị mốc: Lau bằng giấm rồi đem phơi dưới nắng gắt.

 • Trám gỗ: Xé nhỏ báo rồi trộn với phèn chua. Đun cho nhũn ra, rồi nhét vào những vết nứt. 

8. Mẹo duy trì độ bóng của sàn nhà gỗ

 • Đặt thảm chùi chân ở những lối đi vào nhà

 • Lau ngay sàn nhà khi có vết bẩn 

 • Quét dọn hoặc hút bụi sàn nhà liên tiếp.

 • Lau chùi sàn nhà thường xuyên với những chất tẩy rửa hợp lý và phải chăng, chuyên dụng cho sàn gỗ

Trên đây là một trong số cách đánh bóng gỗ rất hiệu quả mà Hieucarpet muốn chia sẻ đến chúng ta. mong muốn là với những mẹo trên, bạn đã cảm thấy đơn giản hơn trong số công việc làm sạch đồ gỗ trong gia đình. 

>>> đào bới thêm

 • áo bị lem màu

 • cách vệ sinh cục nóng máy lạnh

 • lau kính bằng gì cho sạch

 • cách tẩy vết máu khô

 • bột ăn dặm cho bé 2 tháng tuổi

 • cổ áo thun bị giãn phải làm sao

 • Cách khử mùi sơn nhà mới

 • Cách giữ đồ gỗ không bị ẩm mốc

 

Facebook Youtube Instagram Pinterest Twitter

bản quyền thuộc về: .