Thực phẩm đông lạnh có thể giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí thời gian và tiền bạc đồng thời còn giúp cho bạn lưu trữ thức ăn thừa, cắt giảm lãng phí thực phẩm và chất thải ra môi trường. mặc dù thế, chưa phải bất kỳ món ăn nào cũng đều có thể đông lạnh. Hình như, một số món ăn cần rã đông hoàn toàn trước khi nấu hoặc đung nóng. còn còn nếu như không biết cách và làm sai một số nguyên tắc, hoặc thậm chí là một liều ngộ độc thực phẩm khó chịu. 

1. 10 mẹo hay giúp bảo vệ thực phẩm đông lạnh

các cách giúp bảo vệ thực phẩm trong tủ lạnh nhà bạn hiệu quả là gì? nếu như bạn đang có ít kinh nghiệm trong công việc bảo vệ thực phẩm thì bạn có thể tìm hiểu thêm 1 số mẹo bên bên bên bên tiếp trong tương lai :

  • chưa phải bất kỳ loại thịt nào cũng có thể đông lạnh. chính vì như thế, để đảm bảo đúng đắn loại thịt nào nên và đừng nên, hãy check danh sách dưới.

  • nếu khách hàng không định ăn bất kỳ món gì đó trước ngày sử dụng, hãy đông lạnh nó cho đến khi bạn cần dùng. Và dĩ nhiên, làm điều đó càng sớm càng cao, để giữ lại hương vị và chất dinh dưỡng.

  • bảo vệ thực phẩm đông lạnh thành từng phần nhỏ để dễ rã đông và dễ ăn hơn.

  • Một số thực phẩm đông lạnh giỏi hơn khi nó được nấu chín một phần (ví dụ: rất giỏi là chần (luộc) rau trước khi đông lạnh). Thực phẩm khác giỏi hơn khi đông lạnh sống. Hieucarpet sẽ nghiên cứu và nghiên cứu và nghiên cứu và phân tích và phân tích và lý giải chi tiết thêm ở phần bên dưới.

  • Sử dụng hộp có nắp hoặc túi đông lạnh có thể tái sử dụng. Đảm bảo giữ kín hơi nếu không bạn có thể bị cháy tủ đông, ảnh hưởng đến cấu trúc của thực phẩm.

  • Viết trên hộp đựng thực phẩm để bạn dễ dãi nhận biết nó là gì. nếu như khách hàng có thị hiếu tái sử dụng hộp đựng, bạn nên sử dụng nhãn dính (hoặc một điểm đánh dấu cố định khác). Sau đó, chỉ việc dán một nhãn mới lên trên khi chúng ta cần. nếu bạn đang sử dụng hộp đựng dùng một lần hoặc dự định tái sử dụng nó cho cùng một loại thực phẩm mỗi lần, bạn có thể đánh dấu bằng lâu dài không thấm nước.

  • Một số thực phẩm có thể được nấu ngay sau khoản thời hạn lấy ra khỏi tủ đông. Nhưng số khác cần phải rã đông trước. Hieucarpet sẽ lý giải thêm về bảo vệ thực phẩm đông lạnh bên dưới và chỉ dẫn thêm cho chính mình mẹo đung nóng thức ăn.

  • Tại Sao không thử nấu các bữa ăn đồng loạt rồi cho vào tủ lạnh dự trữ? Nấu sẵn một mẻ to dùng cho lúc này và cả để giành cho hôm sau. Chúng vẫn là mất 1 thời hạn nhất định và  đỡ phải dọn dẹp sau đó.

  • Mua con số lớn thường giá giảm hơn. nỗ lực tập thói quen đông lạnh các thứ bạn không cần ngay khi mang về nhà.

2.  các loại thực phẩm có thể bảo vệ đông lạnh

đa số thực phẩm có thể được đông lạnh. tuy vậy, các bước này có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của thực phẩm và có thể khiến cho hương vị không còn hương vị thơm ngon như thuở đầu. các loại thực phẩm sau đây sẽ được bảo vệ tốt hơn ở ngăn đông lạnh.

  • Xúc xích, sườn và hầu giống như các loại thịt sống khác

  • hầu hết trái cây và rau quả (mặc dù bạn thường cần nấu hoặc trộn chúng sau khoản thời gian đông lạnh)

  • Thức ăn thừa như cơm

  • Bánh mì

  • Sữa (nó sẽ bóc bóc ra nhưng vẫn ổn sau khi rã đông)

  • các bữa ăn nấu chín theo mẻ (ví dụ như lasagne)

3. các loại thực phẩm đừng nên bảo vệ đông lạnh

Dưới đây là các loại thực phẩm cần tránh đông lạnh vì gần như chúng sẽ mất hương vị hoặc biến hóa cấu trúc. Ví dụ như khoai tây sống bị nhão và lá salad thì mềm nhũn nếu được cấp đông.

  • Thực phẩm chiên (nó bị sũng nước và dầu đổi thay mùi vị)

  • các loại rau có hàm lượng nước cao, như dưa chuột, cà chua, rau diếp và các loại lá xà lách khác

  • Kem chua và kem tươi

  • Khoai tây sống

  • Trứng nấu chín

4. Lưu ý khi đông lạnh thịt sống và thịt chín

số đông các loại thịt đều có thể được đông lạnh. phiên phiên bạn dạng chất thực phẩm đông lạnh giúp thực phẩm không bị biến chất, chính vì như thế, việc đông lạnh thực phẩm thường an toàn và đáng tin cẩn hơn cho đến khi bạn muốn ăn. mặc dù thế, bạn phải hết sức thận trọng với thịt, vì luôn luôn luôn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn so với rau. Hieucarpet phân thành 2 mẹo bảo vệ thực phẩm đông lạnh cho thịt tươi sống và thịt đã nấu chín như sau:

ĐÔNG LẠNH THỊT SỐNG

  • Dán nhãn thịt trước lúc đông lạnh, để bạn biết nó là gì và nên ăn bao giờ. 

  • Khi đông lạnh thịt sống

  • Đông lạnh thịt sống ngay khi bạn có thể (tức là không đợi đến ngày sử dụng).

  • Rã đông kỹ thịt sống đông lạnh (lý nghĩ đó nhất là trong tủ lạnh) trước lúc nấu. Thịt đã chế biến (ví dụ như xúc xích) và cá phi lê mỏng dính có thể được nấu từ đông lạnh.

  • Nấu thịt sống đã rã đông càng sớm càng giỏi.

ĐÔNG LẠNH THỊT ĐÃ NẤU CHÍN

  • Để thịt chín nguội trước lúc bạn đông lạnh.

  • Đông lạnh thịt đã nấu chín trong tối đa ba tháng – hãy vứt bỏ thịt sau đó.

  • những bữa ăn chế biến sẵn, ví dụ như lasagne, có thể được nấu từ đồ đông lạnh. Thịt gà và những loại thịt đã nấu chín phải luôn được rã đông trước lúc đung nóng.

  • Xúc xích nấu chín có Xu thế bị cháy da nếu đung nóng lại từ đồ đông lạnh, chính bởi vậy hãy rã đông chúng trước.

Bạn có thể bài viết liên quan cách bảo vệ thức ăn chín trong tủ lạnh đúng cách để đông lạnh thực phẩm chín hiệu quả nhất có thể.

5. Lưu ý khi bảo vệ đông lạnh thực phẩm trái cây và rau quả

phần đông trái cây và rau quả đều có thể được đông lạnh, ngoại trừ những loại được đề cập ở trên. Chúng đều rất tốt nên sử dụng nấu chín hoặc trong sinh tố khi chúng đã được rã đông. Hầu hết có thể được nấu thẳng từ tủ đông nhưng để Gia Công việc bảo vệ thực phẩm đông lạnh, bạn cần biết thêm 1 số mẹo:

  • Đông lạnh rau tươi (ví dụ như ớt, cà rốt, bông cải xanh) ngay khi có thể để giữ lại chất dinh dưỡng.

  • đầu tiên, hãy rửa và chuẩn bị rau – có thể bạn sẽ muốn cắt bớt đa số để sau đây sử dụng tiện lợi hơn.

  • Chần (luộc chín) rau trước khi đông lạnh. Điều này giúp giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng. Để có kết quả rất tốt, hãy luộc sơ qua và sau đó cho chúng nó vào thau nước đá lạnh, để ráo trước khi đông lạnh. những khối nhỏ (ví dụ như dùi cui cà rốt) chỉ cần đun sôi trong một phút. những khối lớn hơn hoặc rau cứng hơn (ví dụ như khoai tây cắt nhỏ) có thể mất đến năm phút.

  • Courgettes, aubergines, ớt và hành tây có thể trở nên nhão sau thời điểm đông lạnh. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách đông lạnh những loại rau này chưa nấu chín ở dạng thái lát hoặc bào nhỏ.

  • nếu bạn đông lạnh những loại rau củ còn thừa, hãy cân nhắc tách chúng thành đa phần nhỏ để giúp cho việc rã đông và đun sôi đơn giản hơn. Hoặc tách chúng ra khay nướng và cho vào ngăn đá như thế. Sau khi đông lạnh, hãy cho chúng vào hộp đựng. Mẹo bảo vệ thực phẩm đông lạnh này giúp ngăn chúng dính vào nhau.

  • Không đông lạnh lại rau đã nấu chín sau khi rã đông.

  • Nhiều loại thảo mộc có thể được đông lạnh.

không dừng lại ở đó, bạn có thể đang đông lạnh rau củ quả của chính bản thân mình trong ngăn đá không đúng cách. tham khảo thêm 3 Cách bảo quản rau củ trong ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh không đúng cách để tránh phạm sai lạc nhé!

6. Cách bảo quản thực phẩm đã chín đông lạnh 

Viết món ăn là gì lên nắp hộp rồi hẳn đông lạnh món ăn là mẹo bảo quản thực phẩm đông lạnh mà Hieucarpet gợi ý cho mình. như thế để giúp bạn tối ưu thời gian hơn khi lấy thực phẩm và nấu nướng. Sau đó bạn chỉ cần:

  • Lấy khay ra khỏi ngăn đá khi cần và để khay rã đông trước khi cho vào lò.

  • Nếu bạn không có thời gian để rã đông thì rất cần phải nấu nó trong quá trình lâu hơn. Mẹo nhỏ là ban đầu nướng trong lò lạnh để ngăn một số phần không bị chín quá Hình như lớp giữa vẫn còn đông lạnh. Hoặc nếu bạn đang nấu trên bếp, hãy xuất phát ở nhiệt độ thấp và khuấy thường xuyên.

Dưới đây là một số ý tưởng những món có thể nấu cân nặng lớn và dự trữ trong tủ đông, rồi sau đó chỉ cần đun sôi sau đó là có thể dùng ngay:

  • Lasagne (nấu chín thịt băm hoặc rau, lớp với nước sốt pho mát và tấm lasagne sống, và cho vào tủ đông).

  • Ớt chay (nấu trên bếp hoặc nồi nấu chậm và đông lạnh những gì bạn không ăn).

  • Bánh nướng (nấu nhân, thêm bánh tươi và cho vào tủ đông).

  • Súp (nấu trước khi đông lạnh và sau đó đung nóng nhẹ trên bếp hoặc rã đông trước khi đun sôi).

  • Hầm (nếu chúng chứa nhiều thịt hoặc rau, rất tốt có thể nên rã đông trước khi nấu).

  • Súp lơ trắng hoặc pho mát bông cải xanh (luộc nhẹ hoặc hấp chín rau, đổ lên trên nước sốt pho mát và sau đó để đông lạnh sau khi nguội. Hãy rã đông trước khi nấu.)

7. Một số câu hỏi thường chạm mặt về việc bảo quản thực phẩm đông lạnh

Bạn có thể làm đông nước sốt phô mai không?

Có, nhưng đôi khi nó có thể hơi vón cục. Sau khi chế biến thành nước sốt, bạn hãy để nguội cho đông lại. Khi bạn cần, hãy rã đông và khuấy đều trong lúc đun sôi trên bếp. Một mẹo nhỏ là bạn có thể thêm một ít sữa để đun sôi.

Bạn có thể làm đông lạnh sữa không?

Chuẩn đấy! tuy nhiên, nó có xu hướng sẽ phình to ra vì thế nhớ đảm bảo túi/hộp đủ chỗ chứa đựng. Và lưu ý rằng việc đông lạnh có thể ảnh hưởng một chút đến hương vị, bởi thế tốt nhất chỉ nên dùng sữa đông cho đồ uống nóng và nấu ăn hơn là dùng để uống.

Bạn có thể đông lạnh bơ không?

Bơ đông cứng cũng như bơ thực vật thường, nếu bạn có ý định bảo quản đông lạnh bơ vì khó dùng hết một gói trước khi hết bơ, thì hãy đảm bảo rằng bạn cắt nhỏ và đông lạnh từng phần riêng lẻ.

Bạn có thể đông lạnh bánh mì không?

vững chắc là được! Làm đông lạnh nửa ổ bánh là một trong những các các số cách tuyệt hảo để cắt giảm lãng phí thực phẩm và như thế bạn sẽ luôn mẻ bánh mì nướng bơ nóng hổi mọi khi muốn sử dụng. Bạn có thể nướng bánh từ chế độ đông lạnh nếu máy nướng bánh mì của chúng ta có cài đặt được cho phép (hoặc nếu bạn làm dưới lò nướng).

Bạn có thể đông lạnh trứng không?

Trứng nên được nấu chín khi còn tươi. Nếu bạn cố gắng làm đông lạnh một quả trứng còn nguyên vỏ của nó, nó có thể sẽ bị nứt. Thay vào đó, một mẹo nhỏ là bạn có thể làm là đập từng quả trứng vào một trong khay bánh nướng xốp silicone rồi vào hộp nhựa sau khi nó đông cứng để bảo quản. Bạn cũng có thể đông lạnh riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng.

Bạn có thể đông lạnh thức ăn thừa không?

Hầu hết thức ăn thừa có thể được đông lạnh. mặc dù, tốt nhất là chỉ nên đông lạnh thực phẩm chưa có trên đĩa của ai đó để giảm nguy cơ vi khuẩn và vi trùng. kèm theo đó, Hieucarpet khuyên bạn nên rã đông trước khi hâm nóng và đậy bằng giấy bạc khi cho vào lò nướng.

Thực phẩm đông lạnh có thể để được trong bao lâu?

những nhân viên đều khuyên bạn nên vứt bỏ bất cứ thứ gì không dùng đến sau chín tháng và một số thứ cần sử dụng sớm hơn. Cụ thể:

  • Thịt nấu chín: ba tháng

  • Bánh mì: ba tháng

  • Bơ và bơ thực vật: ba tháng

  • Phô mai: bốn tháng

  • Sữa: một tháng

  • Bánh ngọt thô: sáu tháng

như thế, Hieucarpet đã điểm danh những bí kíp bảo quản thực phẩm đông lạnh, hi vọng những mẹo vặt gia đình này có thể giúp những bước bếp núc của những bà nội trợ dễ thở hơn. Đừng quên liên tục theo dõi Hieucarpet để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé!

>>> bài viết liên quan:

  • Cách bảo quản thực phẩm khi trời nồm ẩm an toàn, đơn giản

  • Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách